ภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนชื่อ hellboy : seed of destruction ผลงานของ mike mignola เริ่มเรื่องกันตั้งแต่ปี 1944 สมัยนาซีเยอรมันร่วมมือกับ grigori rasputin ศึกษาด้านศาสตร์เวทย์พลังเหนือธรรมชาติ พยายามเปิดประตูข้ามมิติเพื่อปลุก ogdru jahad ปิศาจที่ถูกกักขังให้หลับไหลอยู่อีกด้านหนึ่งของมิติ เอามาใช้งานทำลายศัตรูของนาซี แต่ rusputin ต้องการมากกว่านั้น เขาต้องการทำลายล้างโลกทั้งหมด

ทางสหรัฐก็ส่งทหาร นำทางโดย trevor bruttenholm ผู้ศึกษาด้านศาสตร์เหนือธรรมชาติ และรู้ว่าสิ่งที่ rusputin ต้องการนั้นคืออะไร กองทหารบุกทำลายการเปิดประตูมิติสำเร็จ ขณะที่สาวกของ rusputin หลบหนีไปได้ …ช่วงเวลาที่ประตูมิติเปิดนั้น ก็ได้มีสิ่งมีชีวิตหลุดมาได้หนึ่งตัว ทารกอสูรสีแดงสด ที่ต่อมา trevor ได้นำไปเลี้ยงและตั้งชื่อว่า hellboy

ความจริงผมก็เป็นแฟนหนังของ guillermo del toro อันเนื่องมาจากประทับจิตมากมาก กับหนังเรื่อง el laberinto del fauno และ el espinazo del diablo แต่กลับไม่ได้มีความอยากดูหนังเรื่องนี้เลย แม้จะมีดาราที่ชอบอย่าง selma blair และเว็บมะเขือเน่าให้คะแนนถึง 79%

พอดูจบแล้วก็รู้สึกว่าหนังมันเนือยมาก จนไม่รู้ว่าไคลแม็กซ์ของเรื่องมันอยู่ที่ตรงไหนกัน แม้ว่าฉากและเอฟเฟ็คจะดูดี แต่โดยรวมก็ยังไม่ได้เป็นหนังที่ชอบมากนัก บท selma blair แทบจะไม่มีความหมายใดใด (ออกมาใช้พลังแค่นั้นเองหรอ) ส่วนตัวผู้ร้ายที่ตอนแรกดูเหมือนจะทำอะไรได้มากมาย ตอนจบกลับมาแพ้แบบง่ายง่ายเลย ไม่มีลุ้นอะไรทั้งนั้น

สาเหตุที่หยิบเรื่องนี้มาดูเพราะเห็นตัวอย่างภาคสอง the golden army มันดูดีมากมาก เห็นตัวประหลาดจินตนาการบรรเจิดแบบ el laberinto del fauno จึงคิดว่าควรหาภาคแรกมาดูก่อน เผื่อเนื้อเรื่องมันต่อกัน แต่หลังจากดูภาคแรกจบ ก็ไม่ได้รู้อะไรมากขึ้นเลย แบบนี้ก็คงไปดูภาคสองได้ทันที ไม่จำเป็นต้องดูภาคแรกก่อน [sick]

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★★☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: hellboy | director: guillermo del toro | release: 2004

2008.07.10