จากผลงานเขียน ความสุขของกะทิ ของคุณ งามพรรณ เวชชาชีวะ นวนิยายเรื่องสั้นรางวัลซีไรต์ ปี 2006 ยอดขายกว่าสองแสนเล่ม และได้มีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ เพื่อจำหน่ายในหลายประเทศ อาทิ อเมริกา, ญี่ปุ่น, เกาหลี, เยอรมนี, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สเปน, อีตาลี, ฝรั่งเศส ก็กลายมาเป็นภาพชีวิตเคลื่อนไหวอยู่บนแผ่นฟิล์ม ฉายแล้วในโรงภาพยนตร์

ความสุขของกะทิ เป็นเรื่องราวของสาวน้อยชื่อ กะทิ วัยประมาณเก้าขวบ ที่อาศัยอยู่กับตาและยายในบ้านริมคลองแถบชนบท ทั้งตาและยายไม่เคยพูดถึงเรื่องพ่อและแม่ของกะทิ จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอก็ได้รู้ความจริงบางอย่าง…

องค์ประกอบภาพ ถ่ายทำออกมาได้สวยงาม นักแสดงแต่ละคนก็ทำหน้าที่ได้อย่างสมบทบาท จะมีก็แต่ตัวละครเด็กบางคนในโรงเรียน ที่แสดงไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่นัก รู้สึกว่าผู้กำกับภาพจะชอบมุมกล้องถ่ายเลื่อนแล้วมีอะไรมาบัง เช่นประตู ผนัง หน้าต่าง (สังเกตว่าใช้หลายครั้ง) การเดินเรื่องค่อนข้างเนิบนาบ ยิ่งช่วงกลางถึงปลายดูแล้วง่วงมาก ด้านการเขียนบทยังไม่ดีนัก หลายฉากใช้การเล่นกับอารมณ์ความรู้สึก โดยไม่มีบทพูด แต่พอดูแล้วกลับรู้สึกแปลก (ตอนแรกนึกว่าแม่ของกะทิเป็นใบ้)

ถ้าจะให้เทียบกับหนังสือแล้ว ต้องขอบอกว่ายังห่างชั้นกันอีกมาก เนื่องจากในหนังสือจะเป็นการเล่าเรื่องพรรณนา โดยไม่ค่อยมีบทพูดมากนัก แต่ในหนังจะให้มามีเสียงความคิดลอยมาเรื่อย ๆ ก็ดูจะไม่เหมาะ แต่การปล่อยเงียบไว้ ก็ไม่ได้ทำให้คนดูเข้าใจเนื้อความเหล่านั้นแต่อย่างใด โดยเฉพาะคนดูที่ไม่ได้อ่านหนังสือมาก่อน …ฉากที่ชอบมากคือฉากกะทิตื่นนอนตอนต้นเรื่อง และฉากสุดท้าย น้องที่แสดงเป็นกะทิแสดงได้ดูเป็นธรรมชาติดี อ้อ เพลง “ดีใจที่มีเธอ” ไพเราะมาก!

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ฉันดีใจที่มีเธอ ฉันดีใจที่เจอเธอ
เธอคือกำลังใจเดียวที่มี ไม่ว่านาทีไหนไหน
ฉันดีใจที่มีเธอ แม้ว่าต้องพบอะไร
ฉันก็รู้และฉันอุ่นใจ ว่าฉันนั้นจะมีเธออยู่ตรงนี้…

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: ความสุขของกะทิ | director: เจนไวยย์ ทองดีนอก | release: 2008

2009.01.08