the host (괴물)

the host (괴물)

150 150 *pradt괴물 (gwoemul) หรือ ชื่อภาษาอังกฤษ อย่างเป็นทางการว่า “the host” เป็นภาพยนตร์จากเกาหลี เกี่ยวกับสัตว์ประหลาด แต่จริงๆ theme หลักของเรื่องเป็นหนังครอบครัีว!

ครอบครัวที่ดูเหมือนไม่ค่อยลงรอยกันเท่าไหร่ มีกิจการ เป็นร้านขายของเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำฮาน ซึ่งมีพ่อเป็นเจ้าของ มีลูกชายสองคน คนนึงเอาแต่นอนงานการไม่ทำ อีกคนก็เอาหางานไม่ได้ เอาแต่กินเหล้า และก็ลูกสาว ที่มีฝีมือในการยิงธนู แต่สิ่งหนึ่ง ที่ผูกพันทุกคนไว้ด้วยกัน ก็คือหลานสาวที่น่ารักนั่นเอง

อยู่มาวันหนึ่งมีสัตว์ประหลาด ดีดตัวขึ้นมาจากแม่น้ำฮาน ทำร้ายผู้คนและก็งาบหลานสาวน่ารักคนนั้นไป สมาชิกที่เหลือก็พยายามหาทางช่วย แต่หันไปทางไหนก็ไม่มีคนสนใจ ไม่มีใครเชื่อ ทุกคนที่เหลือเลยต้องช่วยกันเอง

ตัวหนังเหมือนหนังสัตว์ประหลาดทั่วไป ประมาณก๊อตซิลล่าแถวๆนั้น แต่การเล่าเรื่องทำได้ยอดเยี่ยมและัดูสมจริงมาก กับแนวทางหนังที่คาดเดาทางแทบไม่ถูก! ไม่มีซูเปอร์ฮีโีร่มาช่วย ไม่มีกองกำลังทหารมาหนุน มีแต่คนเดินดินธรรมดา ที่พยายามสุดชีวิตเพื่อที่จะช่วยคนที่รักกลับมาเท่านั้น

นอกจากการเดินเรื่องที่ลุ้นตลอดเวลาแล้ว ยังแทรกสอดความจริงได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความชั่วร้ายของสหรัฐอเมริกา (ที่เคยมี ข่าว โยน formaldehyde ลงแม่น้ำฮาน ไปเมื่อปี 2000) และความไร้สมรรถภาพของรัฐบาล ส่วนครอบครัวนี้ ก็คงเป็นตัวแทนของประชนเกาหลี ที่ถูกปิดหูปิดตา ทำให้คนดูต้องคอยลุ้นตลอดว่าจะไปรอดไหม

เรื่องเทคนิคด้านภาพก็ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ตัวสัตว์ประหลาดก็ให้เห็นกันตัวเต็มๆ ไม่ใช่แค่เห็นเสี้ยวหางวูบไปมา ด้านดนตรีประกอบก็เด่นโคตร หลายครั้งที่ฟังดูขัดกับบรรยากาศของหนัง แต่กลับลงตัวอย่างน่าประหลาด!

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★½ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 괴물 | director: 봉준호 (joon-ho bong) | release: 2006

9 comments
 • ยังไม่ได้ไปดูเลย

  สงสัยจะต้องรอแผ่นซะแล้ว [desperate]

 • อยากดูออกไปยังนะ [tongue]

 • เป็นเรื่องของครอบครัวจริงๆ รัฐบาลมีหน้าที่แค่ปล่อยหมอก 555

 • สนุกสนานดีครับ ชอบการออกแบบสัตว์ประหลาดจัง
  ป.ล. น้องเซียวฮุนน่ารักดีนะ[razz]

 • จริงๆ แล้วผมไม่ชอบหนังเรื่องนี้เลยครับ รำคาญครอบครัวนี้ กับความโดดไปโดดมาของหนังอะครับ :?

 • เกลียดเสียงพากย์ในช่วงต้นๆเรื่องมากถึงมากที่สุด [isad] โดยรวมถือว่าใช้ได้

 • private eyes 2006.09.23 at 1:52

  ด้วยความเห็นส่วนตัว the host คือผลงานระดับขึ้นหิ้งอีกเรื่องหนึ่งของเกาหลีครับ ทุกองค์ประกอบลงตัวและกลมกลืนเป็นเอกภาพ ไม่ว่าจะเป็นแง่มุมดราม่าคือชะตากรรมของครอบครัวปาร์ก แง่มุมวิพากษ์เสียดเสียสังคม-การเมือง หรือแม้แต่ด้านความบันเทิง

  ภาพและการตัดต่อเข้าขั้นเซียน ดนตรีประกอบกระชับเป็นเนื้อเดียวและขับเน้นเรื่องราวได้ดีมาก งานออกแบบกำกับศิลป์รวมไปถึงเทคนิคพิเศษก็ดีมากเช่นกัน และที่ลืมไม่ได้ คือนักแสดงทุกคนที่มีศักยภาพมากเหลือเกิน โคอาซองในบทฮุนเซียวคือนักแสดงรุนเยาว์ที่เปี่ยมพรสวรรค์ครับ จับตาดูสาขา newcomer of the year หรือ new talent ของเวทีต่างๆในเกาหลีครับ น่าจะต้องมีชื่อของโคอาซองเข้าชิงเป็นอย่างน้อย (แต่นักแสดงที่โดดเด่นที่สุดคือบุนฮีบองในบทพ่อครับ สำหรับผมนะ)

  ฉากเปิดตัวเจ้าสัตว์ประหลาดทรงพลังมากครับ องค์ประกอบทุกส่วนพีคอย่างที่สุดจริงๆ ลืมไม่ลงเลยล่ะ

 • ง่ะ ยังไม่ได้ดูเลยอ่ะ

  ออกไปหมดยังเนี่ย

 • ยังมีฉายอยู่ แต่เหลือน้อยรอบแล้ว ถ้ารอถึงวันพฤหัสจะได้ดู อสูรใส่พราดาแทนนะพี่

Comments are closed.