อาทิตย์ก่อนไปค้างที่โรงแรมต่างจังหวัด นอนเล่นนู่นเล่นนี่จนถึงตีหนึ่ง ก็ว่าจะนอนละ ทีวีเคเบิ้ลท้องถิ่นก็ฉาย เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน ก็เลยดูสักหน่อยว่าหนังที่น้องสายป่าน (อภิญญา สกุลเจริญสุข) เล่นเรื่องใหม่นี้จะเป็นอย่างไร … ดูจบแล้วรู้สึกว่าเสียเวลานอนตูจริงเชียว บทหนังไพร่เยี่ยงนี้ไม่รู้ว่าคิดออกมาได้อย่างไร

เนื้อเรื่องก็ประมาณว่า สมัยเด็กพระเอก (สิงหา) กับนางเอก (มิถุนา) ช่วงแรกก็ไม่ค่อยถูกกัน ตามสมัยนิยมละครน้ำเน่า พอต่อมาก็เข้าใจกันมากขึ้น เมื่อพระเอกรู้ว่า แม่ของนางเอกหูพิการและพูดไม่ได้ เนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ (คิดได้ไงเนี่ย รถคว่ำแล้วหูหนวกเป็นใบ้ ไม่ได้เป็นอัมพาต หรือเสียชีวิต โอกาสเกิดคงประมาณ 0.1%) ต่อมาพระเอกก็ฝึกภาษามือเพื่อสื่อสารกับแม่ และนางเอก จากนั้นทั้งสองก็คบกันด้วยดี จนกระทั่งถึงวันที่ต้องแยกจากกัน เนื่องจากนางเอกกับแม่ต้องย้ายออกจากบ้าน ส่วนพ่อของพระเอกก็โดนย้ายไปอีกที่ วันสุดท้ายทั้งสองก็ไม่ได้เจอกัน

จนเวลาล่วงเลยผ่านมาอีกหลายสิบปี พระเอกที่ทำงานเป็นผู้ผลิตสารดดี ตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อตามหานางเอก แล้วก็ได้เจอแม่ของนางเอกโดยบังเอิญ และก็ได้รู้ว่าในวันนั้น มิถุนา ได้ไปรอพบเขา แต่ดันไปเจอกลุ่มวัยรุ่นรุมข่มขืน จากนั้นก็ติดโรค กลายเป็นตัวดักแด้หน้าเด็กมาตลอดเวลาหลายสิบปี (ขณะที่ มาริโอ กลายเป็น เจ เจตริน!) นอนอยู่บนเตียงรอคอยพระเอกมาพบ แล้วถึงตายได้ (แย้กกกกกกกกก!)

ทำหนังที่มีบทแบบนี้มาเพื่ออะไร ต้องการเค้นน้ำตาจากผู้ชมด้วยชีวิตรันทดกรรมซัดซ้ำไปซ้ำมา ด้วยการผูกเรื่องที่ดูประหลาด และไม่สมจริงเลย? …หยิบเอาเพลงเก่ามายัดประเคนใส่ลงไปในตัวหนังอย่างบ้าคลั่ง? …การแสดงก็มีเพียง อภิญญา สกุลเจริญสุข (มิถุนา) และ อลิษา ขจรไชยกุล (แม่ของมิถุนา) ที่แสดงได้ดี… เสียเวลานอนเป็นที่สุด~

★★☆☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
☆☆☆☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
☆☆☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน | director: ฉัตรชัย นาคสุริยะ | release: 2008

2008.09.30