เมื่อวันก่อนเดินเข้าร้านซีดี หลังจากไม่ได้ซื้ออัลบัมเพลงไทยมานานมาก เลยแทบไม่ค่อยรู้จักอะไรเท่าไหร่ วิทยุก็เป็นสื่อที่ผมไม่เคยคิดจะฟังซะด้วย หยิบพลิกไปพลิกมา ก็ได้มา 5 อัลบัม หมดเงินไป 819 บาท

วันนี้ไม่ได้จะมาวิจารณ์อัลบัม แต่จะมาพูดถึง player สุดโปรดของผม ที่ใช้มานานแสนนาน ด้วยรูปร่างที่เรียบ จนดูเหมือนไม่มีอะไรเลย และกิน resource น้อยสุดๆ แถมปรับอะไรได้มากมาย แน่นอนว่าเป็น player ที่ไม่เหมาะสำหรับ คนเล่นระดับเริ่มต้น ควรจะเป็นผู้ใช้ระดับ advance สักหน่อย เพราะถ้าใช้เป็นแล้วละก็ จะรู้ว่า foobar2000 มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก โดยเฉพาะ function masstagger ที่ทำให้ผมติดใจตั้งแต่ครั้งแรก ที่ได้ลองใช้เมื่อหลายไปก่อน

fb2k เป็น freeware สามารถ download ได้จาก foobar2000.org รองรับฟอร์แมต หลากประเภท ตั้งแ่ต่ mp1, mp2, mp3, mp4, mpc, aac, ogg vorbis, flac, ogg flac, wavpack, wav, aiff, au, snd, cdda, ไปจนถึง wma โดยไม่ต้องลงอะไรเพิ่ม เมื่อ install เสร็จแล้วก็จะเห็นหน้าตาอันแสนจะธรรมดา โดยเวอร์ชันล่าสุด คือ 0.9.4.3 (ผมใช้ 0.8.3 มาหลายปีแล้ว จนบัดนี้มันก็็ยังไม่ออกเวอร์ชัน 1 เลย)

ที่บ้านผมยังคงใช้เวอร์ชัน 0.8.3 เพราะผมใช้ column ui ที่เขียนขึ้นเฉพาะ และรู้สึกคุ้นเคยกับเมนูต่างๆมากกว่า แต่ที่ออฟฟิศยังไม่มี เลยคิดจะลองเวอร์ชันใหม่คือ 0.9.4.3 แต่หลังจากลองแล้วก็พบว่ามี component หลายตัวที่มันไม่รองรับ กับเวอร์ชันใหม่ เลยทนใช้หน้าตาบ้านๆไปก่อน

จนไปเจอคนทำ skin ชื่อ jclim00 เขาทำ skin ของ fb2k ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจาก elfen2 vs อีกที ใช้ชื่อว่า elegance ซึ่งก็จะสามารถเปลี่ยนหน้าตาบ้านๆ ของ fb2k ให้ดูมีชาติตระกูลขึ้นมาได้ ดังภาพที่เอามาให้ดูด้านบน

ความจริงรายละเอียดต่างๆในการใช้งาน เขามีบอกไว้ใน readme.html ซึ่งอยู่ในไฟล์ ที่สามารถดาวน์โหลดได้จากหน้า elegance แต่สำหรับผู้ที่อยากลองใช้ และต้องการความรวดเร็วในการลง ผมก็ขออธิบายอย่างรวบรัดเป็นข้อๆไปด้งนี้

1. โหลด fb2k เวอร์ชัน 0.9.4.3 สำหรับ windows แล้ว install ให้เรียบร้อย
2. โหลด elegance pack แล้วแตกไฟล์ออกมา
3. copy files ใน folder components ไปใส่ใน c:\program files\foobar2000\components
4. copy folder panelsui ไปใส่ใน c:\program files\foobar2000\
5. copy fonts ใน folder fonts ไปใส่ใน c:\windows\fonts
6. เปิดโปรแกรม foobar เลือก panels ui
7. เปิด menu -> file -> preferences -> display -> panels ui -> เลือกไฟล์ elegance\elegance.pui
8. เลือก user globals ขึ้นตอนนี้คือการเปลี่ยน path ที่ใช้แสดงภาพหน้าปก (folder) และ ศิลปิน (artist) โดยภาพต้องอยู่ใน folder เดียวกันกับเพลง …ถ้าต้องการใช้ชื่อไฟล์เป็นชื่ออื่น ก็ต้องเปลี่ยนค่าในนี้ด้วย โดยค่า default หน้าปกอัลบัมจะต้องเป็นชื่อ folder.jpg และศิลปินก็เป็น artist.jpg เป็นต้น (format extension อื่นเช่น .gif หรือ .png ก็น่าจะได้ด้วย แต่ไม่ได้ลอง) ควรทำรูปหน้าปกขนาด 300 x 300px จะดูกำลังงาม

$puts(coverPath,$replace(%path%,%filename_ext%,folder.*))
$puts(artistPath,D:\music\$replace(%album artist%,:,_,/,_)\artist.*)

9. กด save all, ปิดโปรแกรมแล้วเปิดใหม่ ก็จะเสร็จ หากจะแ้ก้ไขที่อื่นๆก็ตามสะดวก แล้วแต่ความสามารถของแต่ละบุคคล อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน readme ที่อยู่ใน panelsui folder
10. ใน tab playlist ให้คลิกขวาแล้วเลือก sort/group ตามสะดวก
11. ใน tab browse ต้องไป add เพลงใส่ library ผ่าน preferences -> media library แล้ว activate album list ด้านล่าง

สิ่งที่ยังทำไม่ได้ และยังไม่มีเวลามาไล่ code ว่ามันทำได้หรือเปล่า
1. อยากให้แสดงผลหน้าปกเมื่อเลือก album ใน tab browse (ปกติจะแสดงเฉพาะตอนเลือก artist)
2. foo looks ใช้ไม่ได้แล้ว ยังหาตัวอื่นมาแทนไม่ได้ (foo looks จะเป็นหน้ากาก mini player เอาไว้แปะบน desktop) เลยทำให้อดใช้ foopilot one ไปตามระเบียบ และยังไม่รู้ว่ามีตัวอื่นใช้แทนกันได้ไหม

3. ไม่สามารถลากเปลี่ยนลำดับของเพลงหรืออัลบัมใน playlist ได้
4. ถ้าไปกด select อัลบัมหรือเพลงอื่นใน playlist จะไม่สามารถกลับไปดูหน้า art ได้ ต้องเลือกเพลงที่กำลังเล่นอยู่เท่านั้น

ป.ล.1 ใน preferences จะมี tools -> audioscrobbler ให้ใส่ข้อมูล username/password ของ account last.fm เราลงไป (ถ้ามี) เวลาเราเล่นเพลงมันจะส่งข้อมูลไปเก็บไว้ที่ last.fm (ตัวอย่าง : ของผมเอง)

ป.ล.2 ใน preferences จะมี display -> msn now playing สำหรับใช้แสดงผล now playing ใน msn messenger โดยควรเปลี่ยนค่า default จาก {0} – {1} เป็น {1} – {0} เพื่อให้มันแสดงผลชื่อศิลปินก่อนชื่อเพลง

ป.ล.3 cd ทุกแผ่น rip เป็น mp3 vbr แบบ high quality ด้วยโปรแกรม cdex ซึ่งเป็น freeware ที่ใช้ง่ายมาก ขอแนะนำให้มีติดเครื่องไว้ ล่าสุดใช้ unicode ได้แล้ว และใช้ lame encoder ที่ดีกว่าใน itunes… ที่สำคัญคือ rip แผ่น palmy ได้ขณะที่ไอทูนส์มองไม่เห็นแผ่น! ส่วนถ้าเอาไปเปิดใน win explorer ก็จะเห็นไฟล์โง่ๆมากมาย ตามสไตล์แกรมมี่

ป.ล.4 cd ripper ที่ดีที่สุดสำหรับผมยังคงเป็น eac นะครับ เที่ยงตรงแม่นยำมาก แต่ใช้ยากหน่อย ไม่เหมาะสำหรับคนเพิ่งหัด ถ้าจะเอาสะัดวกรวดเร็วก็ต้อง cdex นั่นแล

2007.06.08