จุ้ยส่งมาให้ดู โปรแกรมฟลูล่า (floola) เลยลองโหลดมาใช้ โปรแกรมนี้เอาไว้จัดการเพลงแทน itunes มีข้อดีมากคือ เล็ก (4.22mb zipped, เปิดมาขนาด 13.8mb) ไม่ต้องอินสทอล สามารถทำงานได้โดยการเรียกจากเครื่องคอม หรือจะเรียกจากใช้จากใน ipod เลยก็ได้ (เขาว่าใช้กับโทรศัีพท์โมโตโรล่า รุ่นที่รองรับไอทูนส์ได้ด้วย)

เรียกใช้งานครั้งแรกมันจะให้เลือกอะไรนิดหน่อย มันไม่รู้จัก nano 2g ต้องเลือกเองเป็น nano ธรรมดา แล้วก็ใช้ได้เหมือนกัน หน้าตาก็อย่างที่เห็นด้านบนนี้ สามารถโอนถ่ายโยกย้ายไฟล์จากไอพอดมาลงเครื่องคอม หรือจากเครื่องคอม ลงไปในไอพอดได้ สามารถเล่นเพลงจากในไอพอดได้โดยตรง และมีฟังก์ชัน last.fm เอาไว้ส่งรายชื่อเพลงที่ฟัง

เท่าที่ลองก็โอเคในระดับหนึ่ง ตรงที่ย้ายไฟล์เพลงได้ สมควรแก่การแปะเอาไว้ในเครื่อง ipod เผื่อหยิบใช้งานได้ทุกเวลา แต่ขณะที่ลองนี่ตัวโปรแกรมมันเล่นไฟล์ mp3 ได้แต่เล่นไฟล์ aac ไม่ได้?! งงๆเหมือนกัน ไม่รู้เป็นที่เครื่องผม หรือว่าโปรแกรมมันเล่นไม่ได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังสร้างลิสท์ไฟล์เป็น html ตามที่เราเลือกได้ด้วย (ตัวอย่าง)

โปรแกรมนี้มีให้เลือกใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ windows, linux และ os x
for more information please visit floola website.

edited: after connecting ipod with floola, the stars rating in my ipod are all gone! i have no idea if this only happens in nano 2g or not. use it at your own risk!

2007.02.21