eragon

eragon

150 150 *pradt

eragon เป็นภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของ christopher paolini ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2006 เป็นเรื่องราวการผจญภัยของมังกรและ dragon rider หนุ่มที่ตอนนี้เป็นเพียงชาวไร่

หนังเล่าย้อนอดีตให้ผู้ชมเข้าใจก่อนว่า สมัยก่อนมี dragon rider และมังกรมากมาย แต่โดนคนทรยศกัลบาทอริกซ์ (galbatorix) สังหารจนหมด (คนเดียวเนี่ยนะ) เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก อีกหลายหลายสิบปีต่อมา ภาพตัดมาที่ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังขี่ม้านี เธอได้ขโมยไข่มังกรสีน้ำเงิน (คาดว่าคงใบสุดท้ายในโลก) ที่กัลบาทอริกซ์เก็บเอาไว้ (แนวนี้ต้องเก็บเอาไว้ เพราะถ้าทำลายก่อนมันจะไม่มีเรื่อง) แต่เธอก็หนีไม่พ้น โดนลูกน้องมือขวาของกัลบาทอริกซ์ที่ชื่อ ดูร์ซา (durza) ตามมาทันซะก่อน เลยโดนจับตามความคาดหมาย แต่เธอก็ยังใช้เวทมนตร์ส่งไข่ไปก่อนที่จะโดนจับ

ไข่ดังกล่าวก็ตกมาจากฟ้า และเจ้าหนุ่มชื่อเอราก้อน ก็ไปพบขณะทำการล่าสุด เลยเอาไปเก็บไว้ที่บ้าน จนมันแตกออกมาเป็นมังกร วินาทีที่มังกรแตกออกมาจากไข่ กัลบาทอริกซ์ก็เกิดนิมิตรเห็นได้ทันที ว่าไข่อยู่ที่ไหน และใครเอาไป (แว้ก นี่มัน one ring to rule them all นี่นา) กลายเป็นว่าเจ้าหนุ่มนี่กลายเป็นคนสำคัญ ที่ถูกเลือก ตามคำทำนาย ว่าจะมาช่วยกอบกู้อาณาจักรประมาณนั้น

แน่นอนว่าเด็กวัววัวคนหนึ่งจะไปสู้ได้อย่างไร สวรรค์จึงส่งอารากอร์น อ๊ะไม่ใช่สิ บรอม (brom) อดีต dragon rider มาเพื่อช่วยเหลือ (แต่ในหนังปิดไว้ก่อน แต่ใครก็คงเดาได้อยู่แล้ว) เขาจึงต้องพาตัวเอราก้อน ไปหาคณะปฏิวัติที่เฝ้ารอการจุติของผู้กล้ามาแสนนาน

ระหว่างทางเอราก้อนก็ได้พัฒนาทักษะทางด้านการต่อสู้ และเวทมนตร์ ไปด้วย ฝ่ายตัวร้ายก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ วางแผนการแยบยล แทรกเข้าไปในความฝันของเอราก้อน โดยใช้ผู้หญิงที่มันจับไว้ เป็นตัวล่อ พอเอราก้อนเห็นก็รีบจะไปช่วย ขี่มังกรบินไปหาทันที โดยไม่ได้สนใจคำทักท้วงของบรอม ท้ายที่สุดก็พลาดท่า แต่บรอมก็มาช่วยไว้ทัน (เอ่อ สงสัยนั่งเครื่องบินเจ๊ตมานะฮะ ถึงมาทันได้เนี่ย ในหนังสือลุงคนนี้ม่องไปก่อนแล้ว)

ที่หงุดหงิดยิ่งกว่า คือหนังเรื่องนี้มันไม่จบ เพราะยังไม่ได้สู้กับตัวหัวหน้าใหญ่เลย (หนังสือเล่มแรกก็จบแบบนี้ ส่วนตอนต่อจะอยู่ใน eldest ซึ่งคงไม่น่าจะได้สร้างต่อแล้วมั้ง ก็มันเน่าซะขนาดนี้)

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
☆☆☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: eragon | director: stefen fangmeier | release: 2006

6 comments
 • ผมดูเรื่องนี้ที่ลิโด้วันสิ้นปี ออกมาเจอระเบิดกรุงครั้งใหญ่โคตรตื่นเต้นเลย
  หนังเลยโดนลบจากสมองไปได้โดยไม่ต้องเหนื่อยเอง [itongue]

  eragon นี่มันคือ star wars ในบรรยากาศ LoTR จริงๆ [sick]

 • ม้าที่ลุงขี่คงเป็นมาสีหมอก เลยวิ่งได้เร็วเท่ากับมังกรบิน [itongue]

 • คิดเหมือน rerngrit [sick] [sick] map ได้เป็นฉากๆ เลย

 • คิดไงเพิ่งขุดเรื่องนี้มาดูเนี่ย

 • p’pagga:
  มันคือช่วงเวลาแห่งการขุดดีวีดีมาดู ยังมีหลายเรื่อง

Comments are closed.