enchanted เป็นภาพยนตร์เพลงจาก วอลท์ดิสนีย์ พิคเจอร์ กำกับโดย kevin lima ผู้คร่ำหวอดอยู่ใน วงการอนิเมชั่นของดิสนีย์ มาหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ the little mermaid, beauty and the beast, aladdin

เรื่องเริ่มต้น ณ ดินแดนนามว่า แอนดาเลเชีย (andalacia) มีสาวน้อยนางหนึ่งชื่อว่า จิเซลล์ (giselle) กำลังร้องเพลง ถึงเจ้าชายในฝันของเธอ ตามสไตล์การ์ตูนเพลงของดิสนีย์ เมื่อเจ้าชายผ่านมาได้ยินเสียงร้อง อันไพเราะของจิเซลล์ ทั้งคู่พบกัน แล้วก็รักกันทันที แต่ยังไม่ทันได้เข้าพิธี ก็ถูกแม่เลี้ยงของเจ้าชายซึ่ง ไม่ต้องการให้จิเซลล์มาแย่ง ตำแหน่งราชินีของเธอ จึงจัดการส่งจิเซลล์ไปยังโลกมนุษย์ ดินแดนที่ไม่มีคำว่า happily ever after และเมื่อจิเซลล์มาถึงโลกแห่งความจริง การผจญภัยที่น่ามึนงง สนุกสนานและตื่นเต้นครั้งใหม่ก็ได้เริ่มขึ้น พร้อมกับรอยยิ้มและบทเพลงอันไพเราะ

ชอบฉากเปิดตัวโลโก้ปราสาทของดิสนีย์ แล้วซูมเข้าไปในปราสาท มีสมุดภาพแบบพ๊อพอัพ ทำได้สวยมากมาก แล้วตัดภาพเป็นลายเส้นดิสนีย์แบบเก่า อีกทั้งการแสดงภาพยังใช้ ratio แบบเก่าด้วย ไม่ใช่ไวด์สกรีน

ถ้าเป็นแฟนหนังอนิเมชั่นของดิสนีย์ จะดูแล้วสนุกมาก เพราะมีการตั้งใจใส่องค์ประกอบของฉาก จากเรื่องอื่นอื่น แทรกเข้ามาอย่างลงตัวทีเดียว จากภาพวาด กลายเป็นของจริงที่มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น

การแสดงของนักแสดงแต่ละคนก็ทำได้เป็นอย่างดี แต่ที่ต้องชมเป็นพิเศษคือ amy adams ในบทของ จิเซลล์ ที่แสดงได้อย่างดีมากมาก ทั้งแววตาและการแสดง จนไปถึงการร้องเพลง ราวกับว่าเธอหลุดออกมาจากโลกนิยายจริงจริง

พูดถึงดิสนีย์ก็ต้องพูดถึงเพลงด้วย เพลงในเรื่องนี้ ยังคงเป็นฝีมือการประพันธ์ของ alan menken ที่ท่วงทำนองของเขา ดูเหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ของดิสนีย์ไปแล้ว รวมกับการเขียนเนื้องเพลงของ stephen schwartz ก็ได้สรรค์สร้างบทเพลงที่ไพเราะ เข้ากันกับธีมของเรื่อง ได้อย่างดี แต่ถ้าให้เทียบแล้ว ผมยังคิดว่าเพลงในยุคก่อนของดิสนีย์ อย่าง part of your word, a whole new word, beauty and the beast ยังมีมนตร์ขลังมากกว่านี้เยอะ

เรื่องนี้กว่าจะได้มีโอกาสไปดูก็เหลือแค่ สองรอบละ นึกว่าจะออกจากโรงไปแล้วซะอีก

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★½ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: enchanted | director: kenvin lima | release: 2007

2008.02.19