el espinazo del diablo

el espinazo del diablo

150 150 *pradt

¿usted cree en fantasmas? (do you believe in ghosts?)

ในปี 1939 ช่วงสงครามกลางเมืองในสเปน เด็กชาย carlos ถูกนำตัวมาที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งหนึ่ง ที่ห่างไกลจากผู้คน ในตอนแรกที่มาถึง เขาถูกเล็งจากหัวโจกในกลุ่มเด็กที่อยู่มาก่อน ต่อมาเขาก็ได้รู้เรื่องของเด็กอีกคนที่ชื่อ santi ซึ่งทุกคนเชื่อว่าเขาได้หนีออกไปในคืนหนึ่ง ก่อนที่ carlos จะมาไม่นานนัก ระหว่างที่ carlos พักอยู่ที่นี่ เขาก็รู้สึกว่ามีบางอย่างกำลังตามเขาอยู่ตลอดเวลา เขาได้เห็นและสัมผัสบางสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็น …ความลับทั้งหลายที่ถูกซ่อนไว้ ก็ค่อยๆคลี่คลายออกมา

เรื่อง el espinazo del diablo หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า the devil’s backbone นี่ผมดูดีวีดีไปตั้งแต่สามปีก่อน พอมีเวลาช่วงวันหยุด เลยหยิบมาดูอีกรอบ เรื่องนี้ เรียกได้ว่าเป็นหนังพี่ชายของ el laberinto del fauno (pan’s labyrinth) เนื่องจากตัวเอกเป็นเด็กผู้ชาย ส่วนเรื่องหลังตัวเอกเป็นเด็กผู้หญิง ก็เป็นหนังน้องสาว ระดับความโหดน่าจะเรียกได้ว่า โหดกว่าเรื่องหลังพอสมควร เพราะไม่มีฉากบรรเจิด หรือ สิ่งมีชีวิตประหลาดโผล่มาให้เห็น เดินเรื่องแบบมืดมนตั้งแต่ต้นจนจบ เพลงประกอบก็ยอดเยี่ยมด้วยฝีมือ javier navarrete คนเดียวกับที่ทำให้เรื่อง el laberinto del fauno นั่นแล

el espinazo del diablo กำกับและเขียนบทโดย guillermo del toro เป็นหนังที่ว่ากันว่า เป็นภาคแรกของหนังไตรภาค (trilogy) ของ del toro โดยเนื้อเรื่องไ่ม่ได้ต่อเนื่องกันแต่อย่างใด แต่เหมือนกันตรงใจความสำคัญของเรื่อง ที่สะท้อนภาพสงคราม และความร้ายกาจของมนุษย์ ใครที่ชอบ pan’s labyrinth ก็ควรไปหาเรื่องนี้มาชมด้วย ก่อนจะได้ดูภาคสามกันในปี 2009 กับภาพยนตร์เรื่อง 3993 (เรื่องนี้ del toro ไม่ได้เขียนบทแฮะ แต่เป็น sergio g. sánchez)

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: el espinazo del diablo | director: guillermo del toro| release: 2001

8 comments
 • [isurprise] โอ้ว… คะแนนเต็ม…

 • อย่างนี้ต้องเรียก “ดาว-กระจาย”

 • Some journalists asked Songyos Sugmakanan, the director of “Dorm” a.k.a. “Dek Hor,” whether he got an “inspiration” from this movie. The answer was either no and yes. Story-wise, both movies have totally different plot. However, the cinematography style of the Devil’s Backbone and other European “ghost” movies did inspire “Dek Hor” to be shot with green and cold tone. You could feel creepy moments in both movies.

 • อ้อย 2007.04.18 at 14:00

  โอ้ว…….สุดๆ

 • มัทนา 2007.04.19 at 2:26

  น่าดูมากค่ะ

  แต่โหดกว่า pan’s labyrinth?

  โห….แบบนี้ต้องทำใจดีๆก่อนดู

  (เห็นด้วยค่ะ โลกความจริงคนเรานี่โหดกว่าผี กว่าสัตว์ประหลาดมากมายนัก)

 • pan ยังไม่มีโอกาสไปดูเลยหละครับ
  คาดว่า คงต้องไปสัปดาห์นี้หละ
  เพราะเป็นลิขสิทธิ์ของ Rose ทำใจยาก ToT

 • แพนแลบลิ้นโหดมาก

 • หลังจากได้ความอนุเคราะห์จากท่าน ในการชมเขาวงกตแล้ว สำหรับเรื่องนี้ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ยลไหม รู้แต่ว่าติดใจเพลงประกอบของเรืองเขาวงกตจริงจัง แต่เนื้อหาของเรื่องแสนเศร้านัก -_-

Comments are closed.