รู้สึกว่าช่วงปลายปีถึงต้นปีหน้า จะมีเกมที่อยากเล่น ออกมาอย่างต่อเนื่อง [sick] จริงๆผมก็ไม่ได้เล่นเกมมานานมากแล้ว คือมันไม่ค่อยมีเกมที่น่าเล่น มากพอที่จะยอมสละเวลา มานั่งเล่นอย่างเป็นจริงเป็นจัง เกมสุดท้ายที่ผมได้นั่งเล่นอย่างจริงจังคือ final fantasy x (นานมากแล้ว) หลังจากนั้นก็ไม่ได้เล่นอีกเลย (จริงๆผมซื้อเครื่องมาเพื่อเล่น final fantasy เท่านั้นล่ะครับ) เครื่อง ps2 ก็กองไว้ทิ้งไว้เฉยๆ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

ปลายปีนี้ ก็จะมีอีกเกม ในตำนานที่จะออกเป็นภาคภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ dragon quest viii (ドラゴンクエストVIII) ภาคนี้ 鳥山明 (โทริยามะ อากิระ) ก็ยังคงเป็นผู้ออกแบบตัวละคอนหลักและ เหล่าสัตว์ประหลาดอยู่เช่นเคย (หน้าตาพระเอกของอาจารย์ ทำไมต้องหน้าแบบนี้ แล้วก็มีผมตั้งๆตลอดเลยนะ?)


 
ถึงแม้ว่าผมจะชอบผลงานของอาจารย์โทริยะมะ และ concept ของเกม dragon quest แต่มันก็เป็นเกม ที่ผมก็ไม่เคยเล่นจบเลยสักภาคเดียว [sick] สงสัยผมจะไม่สามารถเข้าถึงเจตนารมณ์ที่แท้จริงของผู้สร้าง รวมถึงแฟนๆเกมตระกูลนี้อีกหลายล้านคน ที่บอกว่าเกมนี้ตัดภาพการต่อสู้ทุกอย่างออกไป เหลือแต่เพียงตัวอักษร และจินตนาการของผู้เล่นเท่านั้น เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงแก่นแท้ของเกม

เอ่อ จากที่ผมเป็นแฟนตะกูล final fantasy ผมไม่สามารถเข้าใจถึงสิ่งนี้เป็นแน่ ผมต้องการ เห็นตัวละคอนฝ่ายของผมด้วยในเวลาต่อสู้ ไม่ใช่เห็นแต่หน้าศัตรู แล้วก็มีแสง แปร๊บๆ พร้อมกับเสียง ฉึกๆ จากนั้น hit point ก็ลดลงวูบๆ พร้อมกับตัวหนังสือญี่ปุ่นเลื่อนพรืดๆ [sick]

ภาคล่าสุดนี้เป็นผลงานของบริษัทภายใต้ square-enix จากที่ดูตัวอย่างแล้ว square คงเข้ามาปรับแต่งหลายๆอย่างที่ enix เคยสร้างไว้ ให้ดูดีกว่าเดิม น่าเล่นกว่าเดิม ลองไปดูตัวอย่างได้ที่ draqonquest8.com ครับ :) ผมคิดว่า น่าสนใจนะ

2005.08.24