doubt

doubt

150 150 *pradt

what do you do when you are not sure?

ภาพยนตร์เรื่อง doubt เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากละครเวทีชื่อ doubt : a parable ผลงาน john patrick shanley ในปี 2004 เป็นเรื่องราวในโบสถ์ catholic แห่งหนึ่ง ที่เป็นโรงเรียนสอนหนังสือเด็ก

ซิสเตอร์ james สังเกตเห็นความผิดปกติบางอย่าง เมื่อ donald miller เด็กที่เพิ่งเข้าใหม่และเป็นเด็กผิวสีคนแรกและคนเดียวในโรงเรียน ถูกฟาเธอร์ flynn เรียกตัวไปพบที่ห้องตามลำพัง ระหว่างชั่วโมงเรียน …เมื่อ miller กลับมา เธอก็พบว่าเขามีท่าทีแปลกไป และได้กลิ่นแอกอฮอล์จากลมหายใจของเขาด้วย

ซิสเตอร์ james จึงเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้กับซิสเตอร์ aloysius ซึ่งเป็นผู้ดูแล และเป็นครูใหญ่ของโรงเรียน ที่หัวเก่าและเจ้าระเบียบอย่างมาก เมื่อเธอได้ทราบเรื่อง เธอก็ได้ใช้ประสบการณ์ของเธอ รวมกับข้อมูลที่ซิสเตอร์ james เล่ามา สรุปข้อเท็จจริงออกมาได้ แม้ว่ายังไม่มีหลักฐาน หรือพยานใด ๆ แต่ซิสเตอร์ aloysius ก็ตั้งใจจะทำทุกวิถีทางเพื่อหยุด flynn

ทางด้าน flynn ก็มีข้อแก้ต่างและเหตุผลบางอย่างที่เป็นปริศนา แน่นอนว่าซิสเตอร์ aloysius ไม่เชื่อในสิ่งที่เขาพูด และยังคงจ้องที่จะเล่นงานเขาอย่างไม่รามือ

ตัวละครเวที doubt : a parable แสดงในปี 2005 – 2006 รวมทั้งหมด 525 รอบ และได้รางวัล pulitzer prize for drama, drama desk award รวมถึง tony award ในสาขาบทละครยอดเยี่ยม สำหรับฉบับภาพยนตร์นี้ john patrick shanley เจ้าของและผู้กำกับละครเวที ก็ได้ลงมากำกับเอง โดยได้ดารามากความสามารถ เจ้าของรางวัลนักแสดงนำหญิง จาก oscars, golden globes, screen actors guild และ bafta อย่าง myrl streep มารับบทเป็นซิสเตอร์ aloysius เชือดเฉือนประชันฝีมือกับนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมที่กวาดรางวัลจาก oscars, golden globes, screen actors guild และ bafta เช่นกันอย่าง philip seymour hoffman ในบทของฟาเธอร์ flynn สมทบด้วย amy adams ในบทซิสเตอร์ james (หลายคนน่าจะคุ้นตากันดีจากภาพยนตร์เรื่อง enchanted)

ที่น่าสนใจคือตัวบทมันเปิดทุกทาง ประมาณว่า insufficient information (ข้อมูลไม่พอเพียง) ทำให้ผู้ชมไขว้เขวสับสนงุนงงได้ตลอดเวลา ว่าเรื่องไหนที่จริง เรื่องไหนที่อาจจะจริง หรือว่าไม่จริง แล้วยังใส่ตัวแปรที่ไม่แน่นอนเข้าไป ทุกอย่างก็เลยกลายเป็นบอกไม่ได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคืออะไร เพราะมองได้หลายมุมมาก จากการกระทำของตัวละคร (ซึ่งชีวิตจริงก็เป็นแบบนั้น) และที่ควรชื่นชมคือการแสดงและการแคสติ้งตัวละคร ต้องจัดอยู่ในระดับยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: doubt | director: john patrick shanley | release: 2008

doubt ตอนนี้กำลังฉายอยู่ที่ lido siam
สมควรไปสนับสนุนบัตรชมกัน บัตรราคาเพียง 100 บาท!

3 comments
  • น่าดู ๆ ขอบใจหลายๆ เด้อ

  • good collaboration of acting, explore human morality.

  • เป็นหนังที่น่าสนใจครับ
    แต่จะพาเอาเครียดไปไหมเนี่ย
    ช่วงนี้อยากดูแต่หนังฮาฮา

Comments are closed.