dexter

dexter

150 150 *pradt

เพิ่งดู dexter ปีหนึ่งจบ ดูเร็วใช้ได้เพราะมีแค่ 12 ตอนเท่านั้นเอง
dexter เป็นละครดราม่าที่ตัวเอกเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกระเซ็นของเลือด (blood spatter) ของกรมตำรวจในไมอามี่ ประมาณว่าเก่งมาก ทำงานด้านนี้มาเป็นสิบปี เห็นหยดเลือดก็รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อาวุธคืออะไร แนวเหวี่ยงของอาวุธเป็นอย่างไร เพื่อใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้ การทำงานของเขาก็จะเป็นเหมือนรูปด้านบน ที่เห็นเป็นด้ายสีแดง นั่นก็คือแนวกระเด็นของหยดเลือด

แต่เบื้องหลังของ dexter morgan คือฆาตรกรโรคจิตนั่นเอง หนังวางพล็อตเรื่องน่าสนใจดี ที่เอาฆาตกรมาเป็นตัวเอก แต่ dexter ไม่ได้ฆ่าคนพร่ำเพรื่อ เขาเลือกฆ่าเฉพาะคนเลวที่กฏหมายไม่สามารถเอาผิดได้ ซึ่งเขายึดถือเป็นหลักเพียงอย่างเดียว เป็นกฏที่พ่อเลี้ยงของที่เก็บเขามาเลี้ยง และพร่ำสอน ไม่ให้เขาออกไปฆ่าคนตามอารมณ์จิต เรียกได้ว่าเขาเป็นผู้ผดุงคุณธรรมคนหนึ่งล่ะมั้ง

น่าเสียดายที่ตัวละครไม่ค่อยเน้นเทคนิคการฆ่าเท่าไหร่ ซึ่งความจริงก็ไม่เห็นมันทำอะไรนอกจากฉีดยาแล้วเอามีกรีดหน้าเหยื่อ เป็นสัญลักษณ์ ดูดตัวอย่างเลือดมาเป็นไว้เป็นคอลเล็คชั่น ก่อนจะลงมือสังหารเหยื่อ ปีหนึ่งก็จะเน้นไปที่สภาวะจิตและอารมณ์ของ dexter ที่เขาพยายามใส่หน้ากากหลอกทุกคนรอบตัว ทั้งที่เขาไม่ได้รู้สึกอะไรแม้แต่น้อย

ปีหนึ่ง dexter ก็จะมีคู่ปรับคือ ice truck killer ที่มีเทคนิคการฆ่าที่ล้ำเลิศ แต่หลายตอนก็น่าง่วงเหมือนกัน สรุปว่าเป็นละครที่ดูได้เพลินดี แต่มันไม่สุดสักอย่าง จะเป็นดราม่าก็ไม่ได้แรงขนาดนั้น จะเลิอดสาด มันก็ประมาณนึง ไม่ค่อยมีอารมณ์ต่อเนื่องเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะมันพยายามเล่าอดีตมากเกินไป จนรู้สึกว่ามันน่ารำคาญ ดูจบแล้วก็ไม่ได้เกิดความรู้สึกว่าอยากดูภาคสองต่อเลย

13 comments
 • เรื่องนี้ชอบ Title สุดๆ มันชวนสยองแกมหรรษา ยังไงไม่รู้
  —-
  Dexter กับ Ice Truck Killer สอนให้รู้ว่า การฆ่าอย่างมีศิลปะมันเป็นยังงี้นี่เอง บรึ๋ยๆๆ [sick]

 • แล้วจะดูภาค 2 ต่อไหมฮะ? ทำไมมีเวลาดูซีรี่ย์ ดูหนังเยอะจัง หรือทำงานอยู่ในวงการฮะ [itongue]

 • @siamesekid
  ใช่ ๆ title น่าจะเป็นส่วนที่ดีที่สุดในเรื่องนี้แล้วมั้ง ทุกอย่างโคลสอัพ

  @boydchan
  ถ้ามีคนเอามาให้ยืม ก็ดูนะ พวกนี้ส่วนใหญ่ดูได้เสาร์อาทิตย์ วันธรรมดาถ้าจะดูก็ดูได้ตอนนึงอะไรแบบนั้น แต่ถ้าวันหยุดจะดูได้ 4-5 ตอน มีแต่เรื่อง 24 เท่านั้นที่วันนึงสามารถดูได้ 24 ตอน! [twisted]

 • นึกว่า ตงฟางปุ๊ป้าย
  LOL [lol]

 • เพิ่งดูจบเหมือนกัน ยังไม่สุดยอด แต่ก็ดีกว่า chuck ที่ดูอยู่ตอนนี้ เดี๋ยวคงไปเอา season 2 มาดูต่อ

  อันที่ดูมี sub แปลภาษา spanish ไหม? มันพูดบ่อยจนรู้สึกว่าเราเข้าใจไม่ครบ

 • EscRiBiTioNiSt® 2008.10.21 at 13:17

  เห็นพี่ที่ทำงานมี season 4 ดูข้ามมา 4 เลย จะดูรู้เรื่องไหมหว่า [desperate]

 • @chris
  ไม่มีแปลตรงส่วนของ spanish ครับ แต่ที่ได้ยินในใน season1 ส่วนใหญ่จะเป็นพวกคำอุทาน / ปลอบใจ / หรือถามคำถามเล็กน้อยเท่านั้นเอง ไม่ได้เป็นส่วนสำคัญกับเนื้อเรื่องเท่าไหร่

  @escribitionist
  ปีหนึ่งเป็นการปูพื้นเสียมากกว่า เลยทำให้รู้สึกว่ามันอืดไปนิด ถ้าดูปีสองอาจจะรู้สึกสนุกขึ้นก็เป็นได้ ถ้าดูปี4 แบบสนุกก็คงได้ แต่ก็จะไม่รู้ที่มาที่ไปของพระเอก… (คิดว่ามันคงไม่ย้อนอดีตให้ดูทุกปี)

 • ไม่รู้จักเลยเรื่องนี้

  ปล. เหมือนมีคนเปลี่ยนธีม blog สวยดี
  เหมือนมี cover flow [tongue]

 • กำลังจะเริ่มดูเหมือนกันล่ะ เพื่อนบอกว่าเลือดกระจายมาก กรี๊ดๆๆ

 • ดูแล้วค่ะ สนุกดี แต่จะดูต้องตั้งใจนิดนึงน่ะค่ะไม่งั้นถ้า season 1 แรก ๆ จะไม่ค่อยเท่าไหร่ ปูพื้น แต่ดูไปเรื่อย ๆ แล้ว โอ้ เค้้าเฉียดโดนจับได้ไปหวุดหวิด ยิ่ง season 2 ยิ่งหวิดเค้าไปใหญ่เลยค่ะ โอ้ยคนคิดเรื่องนี้นี่ต้องเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ เพราะมันผูกเรื่องราวได้น่าาาาา แต่ไม่แนะนำให้เด็กดูน่ะค่ะ เพราะเลือด และ วิธีการคิดของฆาตกร ไม่เหมาะจิง ๆ ค่ะ แต่สนุกตอนนี้รอ season 3 ค่ะ

 • เคยอ่านเป็นนิยาย suspense ชื่อเรื่อง darkly dreaming dexter ยังไม่ได้ดูละครแต่ดูโครงเรื่องคล้ายๆ กันเลย

  ไม่รู้เกี่ยวข้องกันไหมนะ [innocent]

 • @yune
  s1 เอามาจากหนังสือ darkly dreaming dexter
  แต่ s2 เป็นเรื่องที่เขียนขึ้นใหม่

 • เรื่องนี้สนุกจริง ๆ บางตอนเห็นแล้วขนลุกเหมือนกัน

Comments are closed.