เพิ่งดู dexter ปีหนึ่งจบ ดูเร็วใช้ได้เพราะมีแค่ 12 ตอนเท่านั้นเอง
dexter เป็นละครดราม่าที่ตัวเอกเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกระเซ็นของเลือด (blood spatter) ของกรมตำรวจในไมอามี่ ประมาณว่าเก่งมาก ทำงานด้านนี้มาเป็นสิบปี เห็นหยดเลือดก็รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อาวุธคืออะไร แนวเหวี่ยงของอาวุธเป็นอย่างไร เพื่อใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้ การทำงานของเขาก็จะเป็นเหมือนรูปด้านบน ที่เห็นเป็นด้ายสีแดง นั่นก็คือแนวกระเด็นของหยดเลือด

แต่เบื้องหลังของ dexter morgan คือฆาตรกรโรคจิตนั่นเอง หนังวางพล็อตเรื่องน่าสนใจดี ที่เอาฆาตกรมาเป็นตัวเอก แต่ dexter ไม่ได้ฆ่าคนพร่ำเพรื่อ เขาเลือกฆ่าเฉพาะคนเลวที่กฏหมายไม่สามารถเอาผิดได้ ซึ่งเขายึดถือเป็นหลักเพียงอย่างเดียว เป็นกฏที่พ่อเลี้ยงของที่เก็บเขามาเลี้ยง และพร่ำสอน ไม่ให้เขาออกไปฆ่าคนตามอารมณ์จิต เรียกได้ว่าเขาเป็นผู้ผดุงคุณธรรมคนหนึ่งล่ะมั้ง

น่าเสียดายที่ตัวละครไม่ค่อยเน้นเทคนิคการฆ่าเท่าไหร่ ซึ่งความจริงก็ไม่เห็นมันทำอะไรนอกจากฉีดยาแล้วเอามีกรีดหน้าเหยื่อ เป็นสัญลักษณ์ ดูดตัวอย่างเลือดมาเป็นไว้เป็นคอลเล็คชั่น ก่อนจะลงมือสังหารเหยื่อ ปีหนึ่งก็จะเน้นไปที่สภาวะจิตและอารมณ์ของ dexter ที่เขาพยายามใส่หน้ากากหลอกทุกคนรอบตัว ทั้งที่เขาไม่ได้รู้สึกอะไรแม้แต่น้อย

ปีหนึ่ง dexter ก็จะมีคู่ปรับคือ ice truck killer ที่มีเทคนิคการฆ่าที่ล้ำเลิศ แต่หลายตอนก็น่าง่วงเหมือนกัน สรุปว่าเป็นละครที่ดูได้เพลินดี แต่มันไม่สุดสักอย่าง จะเป็นดราม่าก็ไม่ได้แรงขนาดนั้น จะเลิอดสาด มันก็ประมาณนึง ไม่ค่อยมีอารมณ์ต่อเนื่องเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะมันพยายามเล่าอดีตมากเกินไป จนรู้สึกว่ามันน่ารำคาญ ดูจบแล้วก็ไม่ได้เกิดความรู้สึกว่าอยากดูภาคสองต่อเลย

2008.10.20related :  dexter s2 |