the devil wears prada สร้างจากหนังสือขายดีชื่อเดียวกัน ของ lauren weisberger ซึ่งผมไม่เคยอ่าน แต่นักวิจารณ์หลายสำนัก ให้ความเห็นว่า มันสนุกยิ่งกว่าในหนังสืออีก ทำให้ต้องไปดูสักหน่อย เพราะว่า หนังน้อยเรื่องนักที่ดัดแปลงมาจากหนังสือ และทำได้ดี

andy sachs เพิ่งเรียนจบและมีความฝันที่จะเป็นนักเขียน เธอจึงส่งใบสมัครไปยังสำนักพิมพ์หลายแห่ง และเธอก็ได้เรียกตัวเข้าไปสัมภาษณ์งาน กับนิตยสาร runway นิตยสารแฟชั่นชั้นแนวหน้า ซึ่งมี miranda priestly เป็นหัวเรือใหญ่ ผู้ซึ่งมีอิทธิพล สามารถชี้นำกระแสของแฟชั่นได้

ด้วยความฉลาดและความสามารถของเธอ ทำให้ miranda ตัดสินใจรับเธอเข้าทำงาน ในตำแหน่งผู้ช่วย (ตำแหน่งที่ใครๆก็หมายปอง เพราะถ้าทำได้ ก็จะเป็นเหมือนใบเบิกทาง ให้ไปทำงานที่สำนักพิมพ์ไหนก็ได้) ซึ่งในตำแหน่งนี้ เธอก็ได้รับมอบหมายงานอันแสนยากเข็ญ ที่ดูเหมือนจะหลั่งไหลมาอย่างไม่หยุดหย่อน จากสาวน้อยที่ไม่รู้เรื่องแฟชั่น เมื่อเข้ามาอยู่ในวงการนี้ ทำให้เธอได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง ได้สัมผัสเบื้องหลังม่านที่สวยงาม และได้ค้นพบความต้องการ ที่แท้จริงของตัวเอง

meryl streep ในบทเจ้าแม่วงการแฟชั่น ผู้ไม่แยแสใคร ก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม ไร้ที่ติ การเดินเรื่องและการตัดต่อภาำพก็ทำได้ดี และที่สำคัญคือ เครื่องแต่งกายของนักแสดงในเรื่องนี้ ทำออกมาได้สวยงามจริง ต้องยกผลประโยชน์ให้กับ patricia field ตำแหน่ง costume desingner และผู้กำกับ david frankel ซึ่งเคยมีผลงานสร้างชื่อมาแล้ว กับละครโทรทัศน์ เรื่อง sex and the city

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★½ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the devil wears prada | director: david frankel | release: 2006

ป.ล.1 ผมชอบมุข harry potter เล่ม 7 มากครับ สุดยอด
ป.ล.2 ขอ quote คำพูดที่ชอบจากในเรื่องหน่อย

“Stuff? Oh, OK, I see, you think this has nothing to do with you. You go to your closet and you select, I don’t know, that lumpy blue sweater because you’re trying to tell the world that you take yourself too seriously to care what you put on your back. But what you don’t know is that sweater is not just blue. It’s not turquoise. It’s not lapis. It’s actually cerulean.

And you’re also blithely unaware of the fact that in 2002 Oscar de la Renta did a collection of cerulean gowns. And then I think it was Yves Saint Laurent, wasn’t it, who showed a selection of cerulean military jackets? And then cerulean quickly showed up in collections of eight different designers.

It filtered down through the department stores and then trickled down into some tragic Casual Corner where you undoubtedly fished it out of some clearance bin. However, that blue represents millions of dollars and countless jobs. It’s sort of comical how you think you’ve made a choice that exempts you from the fashion industry when, in fact, you’re wearing a sweater that was selected for you by the people in this room” Miranda Priestly.

“Everyone wants this. Everyone wants to be us.” Miranda Priestly

“That’s all.” Miranda Priestly

2006.10.02