ปี 1984 ในเยอรมันตะวันออก ddr (deutsche demokratische republik) ปกครองเมืองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ และใช้ตำรวจลับ (stasi) กว่าสองแสนคน ทำการเฝ้าจับตามองประชาชนในประเทศ เพื่อตรวจสอบและรับรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง หากใครพยายามคิดการณ์เพื่อต่อต้าน ก่อความไม่สงบหรือหลบหนี ทางการก็จะทำการจับกุมตัว ก่อนที่พวกเขาลงมือกระทำ

gerd wiesler หนึ่งใน stasi ผู้ซึ่งผ่านการฝึกฝนเพื่อเป็นสปาย ได้รับมอบหมายให้ทำการจับตามอง georg dreymann นักประพันธ์ชื่อดัง หลังจากนั้นที่อพาร์ตเมนต์ของ dreymann ก็เต็มไปด้วยเครื่องดักฟังของทางการ ที่คอยเฝ้าฟัง หาหลักฐานที่จะจับกุมตัว dreymann ในฐานผู้ต่อต้านระบอบ ขณะที่ทำการเฝ้ามอง dreymann อยู่นั้น wiesler ก็ได้ค้นพบความจริงของปฏิบัติการครั้งนี้ ถึงแม้ว่าเขาจะชื่นชมระบอบ และทำทุกอย่างเพื่อพรรค แต่ความจริงที่เขาค้นพบ มันทำให้จิตใจของเขาต้องสั่นคลอน และเขาก็ต้องเลือกที่จะกระทำการบางอย่าง…

เพิ่งได้ไปดูเมื่อวาน ยอดเยี่ยมสมกับที่ได้รางวัลออสก้าครั้งที่ 79 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ
ขณะนี้ das leben der anderen (หรือ the lives of others) มีฉายอยู่ที่ลิโด้ วันละ 1 รอบ เวลา 20.45น.
หนังดรามาทริลเลอร์แบบนี้ควรดูในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: das leben der anderen | director: florian henckel von donnersmarck | release: 2006
(เข้าฉายไทย กุมภาพันธ์ 2007)

edited : the news has reported that ulrich mühe, the lead actor of the oscar-winning film, das leben der anderen (the lives of others) passed away on july 22, 2007 in walbeck at the age of 54 after long suffering from stomach cancer.

2007.02.28