โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต คือภาพยนตร์เรื่องใหม่จากค่าย gth ที่มีเครดิตจากเรื่อง ชัตเตอร์ และ แฝด มาช่วยการันตี ให้เกิดความรู้สึกอยากดูนิดหน่อย เนื้อเรื่องก็เป็นเรื่องของวิญญาณที่สิงอยู่ในภาพยนตร์ ออกมาตามฆ่าคนที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนั้น ซึ่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริง (ตามในหนัง) เกี่ยวกับหญิงวิปริตที่แอบจับเด็กมาขังทรมานไว้ในบ้าน หลังจากที่ลูกสาวของเธอตายไป และเมื่อเธอโดนชาวบ้านจับได้ก็โดนรุมประชาฑัณท์ ด้วยการทุบตี เอามีดกรีดหน้า ถูกจับแขวนคอจนเสียชีวิตในที่สุด

เข้าใจว่าเรื่องตอนครึ่งแรก อาจได้แรงบันดาลใจมาจาก stay alive (ฮา มีฉากที่ไปตามหาศพมาทำลายด้วยนะ) แต่มีการดัดแปลงหักมุมยิ่งขึ้น เพราะแน่นอนว่า ผีคงไม่สามารถส่งถ่ายพลังผ่านเรื่องที่เอามาสร้างใหม่ได้ ดังนั้นวิญญาณสยอง มันก็น่าจะเป็นคนที่แสดงในหนังนั่นแหละ อิทธิพลอย่างที่สองก็คงเป็นเรื่อง the ring ที่ใครดูก็ตาย สรุปรวมกันก็ได้ โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต ออกมา!

หนังใช้กลยุทธ์ในการหลอกหลอนผู้ชมด้วยเสียงเป็นส่วนใหญ่ แต่อารมณ์มันไม่เนียนแบบ shutter มันเหมือนยัดเยียดยิ่งกว่า แฝด ซะอีก ตัวผีก็ไม่ได้น่ากลัว … มันน่าเกลียดมากกว่า อีกทั้งนักแสดงนำก็แสดงได้ เอ่อ นิ่งมาก ไม่รู้ควรจะเอาใจช่วยหรือลุ้นให้ตายไปดี หนังส่วนใหญ่จะถ่ายในโรงภาพยนตร์ ทำให้ดูเหมือนหนังซ้อนหนัง (และดูทุนต่ำ เพราะเหมือนใช้สถานที่ที่มีอยู่แล้ว) ตัวผีก็ออกมาขู่ฟ่อ เป็นระยะ ตอนใกล้จบยังมีอิทธิฤทธิ์มากขึ้นไปอีก (โอ้ คนธรรมดากลายเป็นผีมีพลังขนาดนี้ในชั่วข้ามคืน) สุดท้ายผีก็ยังอยู่รอคนไปดูอยู่ … มึงอยากดูกูตายมากใช่มั้ย! กี๊ซซซ เฝ่ย!

★★☆☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
★★☆☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
☆☆☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต | director: โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ | release: 2008

2008.11.11