หนังแนวมอนสเตอร์ถล่มเมืองแบบ godzilla ประมาณนั้น ออก teaser และ trailer มาหลายตัว ใช้ชื่อว่า 1-18-08 กระตุ้นต่อมให้คนอยากไปดู อยากรู้ว่าตัวประหลาดตัวใหม่ มันจะเป็นตัวอะไรกัน

เปิดเรื่องมาด้วยวีดีโอเทปบันทึกภาพของชายหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งบันทึกเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้ว เริ่มกันตั้งแต่คนทั้งหลายไปรวมตัว จัดงานเลี้ยงให้คุณร็อบ ที่จะเดินทางไปทำงานที่ญี่ปุ่น แต่ในคืนนั้นเองก็เกิดเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่คาดฝัน นั่นก็คือแผ่นดินไหว ไฟดับ ระเบิดตูมตาม ในจุดต่างต่างของเมือง คนดูก็นั่งลุ้นไปกับกล้องมือถือที่สั่นไหว ราวกับ blair witch project ที่มีทั้งมุมก้ม มุมเงย เหวี่ยง หมุน กันเป็นที่รื่นเริง นั่งดูไปก็เห็นตัวประหลาดมากมาย ทั้งตัวเล็กวิ่งเพ่นพ่าน ตัวที่บินได้ก็บินกันว่อน ส่วนตัวยักษ์ก็เดินกันตึงตัง แต่เห็นแค่แว่บแว่บ

นั่งดูจนจบก็จำอะไรไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าเมื่อสักครู่เกิดอะไรขึ้น ผลงานของโปรดิวเซอร์ j.j. abrams และ drew goddard มือเขียนบทจากละครโทรทัศน์เรื่องดัง lost ที่ทำหนังก็ออกมาแนวเดียวกันเลย ดูจนจบก็ไม่รู้ว่าคืออะไร (สงสัยจะเฉลยใน lost ปี 10) รู้สึกดีใจนิดหน่อยที่พลาดไม่ได้ไปดูเรื่องนี้ในโรง หนังถ่ายแบบนี้เหมาะดูกับทีวีบ้านบ้านเท่านั้น

นับเป็นหนังที่ดูเอามันส์อย่างเดียวจริง เพราะดูจบปุ๊บก็ลืมปั๊บ
ตอนใกล้จบมีเฮลิคอปเตอร์ตก แต่คนในเครื่องก็ยังรอด! อัศจรรย์พันลึกยิ่งกว่าสัตว์ประหลาด
อย่างนี้ น่าจะเอาเวลาไปดู the host หรือ the mist อีกรอบแทน

★☆☆☆☆ การแสดง (acting)
★☆☆☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★★☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★☆☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★½☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: cloverfield | director: matt reeves | release: 2008

2008.05.15