CLAMP

CLAMP

150 150 *pradt


 
ขอพูดถึง clamp สักหน่อย… วันก่อนไปเจอการ์ตูนเรื่อง tokyo babylon ฉบับลิขสิทธิ์ออกวางจำหน่ายแล้ว ก็กะรอให้ครบก่อนแล้วค่อยเก็บทีเดียว ไม่รู้ว่าค่ายนี้จะได้เรื่องอื่น (ที่อยากเก็บ) มาด้วยหรือเปล่า [sick]

สำหรับกลุ่มคนที่อ่านการ์ตูนทั่วไป น่าจะรู้จักกลุ่มนักเขียนที่ใช้ชื่อว่า clamp (ถึงไม่เคยอ่านก็น่าจะเคยผ่านตามาบ้าง) กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เรียกได้ว่าไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน กับการวาดลายละเอียดที่น่าทึ่ง ตัวละคอนทั้งหมดวาดเหมือนเจาะกลุ่มตลาดผู้หญิง แต่เนื้อเรื่องในหลายๆเรี่องไม่ได้น่ารักอ่อนหวานเลยแม้แต่น้อยครับ [sick]

เมื่อแรกเริ่ม ถ้าจำไม่ผิดกลุ่มนี้มี 7 คน ปัจจุบันเหลือ 4 คน ปกติผมก็ไม่ได้ตามหรอกว่าออกอะไรมาบ้าง ส่วนที่ผมชอบเกี่ยวกับ clamp คือการเชื่อมต่อตัวละคอนของแต่ละเรื่องของเขา ซึ่งแทบจะไม่พบในการ์ตูนของนักเขียนคนไหนเลยที่จะเอาตัวละคอนมาเชื่อมต่อกันได้อย่างซับซ้อนแบบนี้

เรื่องแรกที่ผมอ่านรู้สึกจะเป็น 東京BABYLON (โตเกียว บาบิลอน) เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเอก ซึเมรากิ ซูบารุ ที่มาจากตระกูลที่มีความสามารถ ในการใช้พลังวิญาณ ประมาณปราบผีได้ โดยในเรื่องก็จะมี sub-story ไปเรื่อยๆ แต่ตัวเอกก็จะไปเกี่ยวพันกับ x/1999 (エックス X) เรื่องนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยววาระสุดท้ายของโลก ที่มีเลือดสาดกระจายสะใจ ผู้คนตายราวกับใบไม้ปลิว จุดสำคัญของเรื่องอยู่ที่ตัวเอก และวิทยาลัยเขต clamp (ที่ใหญ่โคตร เป็นสถานศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามท้องเรื่อง มีตั้งแต่ชั้นอนุบาล ประถม มัธยม ไปจนถึงปริญญาเอก มีหอสมุด มีสถาบัน มีสถานที่ทำงาน เรียกว่าเป็นเมืองเลยล่ะครับ)

และในวิยาเขต clamp ก็มี sub ของการ์ตูนเรื่อง CLAMP学園探偵団 (CLAMP Gakuen Tanteidan : ชมรมนักสืบ clamp) ซึ่งเดินเรื่องเป็นการ์ตูนตลก โดยมีประธานนักเรียนซึ่งเรียนอยู่ชั้นประถม 6 ชิโนมิยะ โนโครุ เป็นแกนนำ ติดตามด้วยเลขาอีกสองคนคือ ทาคามูระ ชูโอ และ อิจูอิน อาคิระ

จริงๆแล้ว ตัวประธาน ชิโนมิยะ โนโครุ เป็นลูกชายคนสุดท้องของเจ้าของวิทยาเขต clamp และยังเป็นหัวหน้าของกลุ่มพิทักษ์สินติอย่างลับๆของการ์ตูนเรื่อง 学園特警デュカリオン (Gakuen Tokkei Dyukarion : มือปราบดุ๊กลีออน) การ์ตูนตลกอีกเรื่องแนวยอดมนุษย์ ที่เวลามีเรื่อง พวกตัวเอกจะต้องลงไปฐานลับ ผ่านเตาอบขนมปังในร้านขายขนมปัง :)

อิจูอิน อาคิระ ที่เป็นเลขาของสำนักงานนักเรียน ก็มีเรื่องของเขาเองในชื่อ 20面相におねがい!! (Nijumenso ni Onegai : จอมโจรยี่สิบหน้า) เป็นการ์ตูนแนวตลกที่ตัวเอกเก่งทำอาหาร มีแม่สองคนเป็นฝาแฝดกัน ไม่รู้ว่าพ่อตัวเองเป็นใคร เขายังเป็นโจรที่คอยขโมยของที่แม่ทั้งสองของเขาต้องการ

นอกจากนี้ เรื่องอื่นๆที่เห็นคนสนใจก็มี 魔法騎士レイアース (magic knight rayearth), Chobits (ちょびっツ), Cardcapter Sakura (カードキャプターさくら), RG Veda (แต่พวกนี้ผมไม่ได้ตามเพราะรู้สึกว่า มันไม่มีความเกี่ยวเนื่องของตัวละคอนเหมือนเรื่องก่อนหน้านี้)

3 comments
  • เป็น Blog ที่น่าสนใจและ เรื่อง update เร็วเกินเหตุเลย..เหมือนสมาธิสั้น…อ่านอะไรไปแป๊บกลับมาตายแล้ว…มีใหม่อีกแล้ววุ้ย… เจ้าของ Blog ท่านวัด นี่ hyper จริงๆ..ท่าทางช่างคุย แต่เจอตัวไม่ยอมคุย..กินอย่างเดียว…

    แต่ก็ดีนะ..รักษาระดับไปเรื่อยๆ..แฟนๆ blog จะเยอะขึ้น

  • ฮิฮิ ข้างบนมีคำชมด้วย แต่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่ามีเรื่องเขียนเยอะมาก ๆ ตามอ่านไม่ทัน ไม่ได้เข้ามาสอง-สามวัน มีเรื่องเขียนเกิน 10 เรื่อง…

    เข้าเรื่อง CLAMP ดีกว่า ชอบแนวเนื้อเรื่องที่มีการเชื่อมโยงตัวละครจากเรื่องหนึ่งไปอีกเรื่องหนึ่งเหมือนกันครับ แนวความคิดของกลุ่มนี้น่าสนใจดีครับ ตอนจบมักจะทำให้ประหลาดใจได้เสมอ ๆ

  • SIC ได้เรื่องที่อยากเก็บไปนี่ อย่างเศร้า

Comments are closed.