city of ember

city of ember

150 150 *pradt

city of ember เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อเดียวกันของ jeanne duprau ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2003 เป็นหนังสือเล่มแรกของซีรีส์ (ฉบับแปลไทยใช้ชื่อว่า “พิภพบาดาล”) ว่าด้วยเรื่องราวของโลกที่กำลังล่มสลาย เหล่านักวิทยาศาสตร์และสถาปนิกทั้งหลาย ได้ตัดสินใจสร้างเมืองอีกแห่งใต้ดิน เพื่อย้ายผู้คนลงไปอาศัยอยู่ที่นั่น ใน city of ember ซึ่งมีทั้งอาหาร ไฟฟ้า และสิ่งที่จำเ็ป็นสำหรับการดำรงชีวิต

ทว่าเมืองใต้ดินนั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้ได้เพียง 200 ปีเท่านั้น โดยผู้นำของ city of ember ได้รับมอบหมายกล่องพิเศษ ที่มีนาฬิกาดิจิทัลนับถอยหลังลงไปทุกปี และเมื่อครบกำหนด 200 ปี กล่องก็จะเปิดออกโดยอัตโนมัติ แต่ไม่มีใครล่วงรู้เลยว่า ในกล่องนั้นบรรจุอะไรเอาไว้ กล่องดังกล่าวถูกส่งผ่านต่อเฉพาะผู้นำในแต่ละสมัยมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งถึงวาระของผู้นำเมืองคนที่เจ็ด เขาเกิดเสียชีวิตกระทันหัน ก่อนจะได้ทำการส่งต่อกล่องใบนั้นให้กับคนต่อไป กล่องใบนั้นจึงถูกลืมไปในที่สุด

จนกระทั่งเวลาผ่านไปครบสองร้อยปี กล่องใบนั้นก็เปิดออกด้วยตัวของมันเองโดยที่ไม่มีใครรู้เรื่องเลย ขณะที่เวลาก็ผ่านไปอีกหลายสิบปี เครื่องจักรทั้งหลาย โดยเฉพาะเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ทำงานเกิดขีดจำกัดของมันไปหลาย ความผิดปกติของเมืองใต้ดินก็เริ่มปรากฏออกมา ทั้งการสั่นสะเืทือนของแผ่นดิน และกระแสไฟฟ้าที่มีการดับเป็นช่วง

lina mayfleet สาวน้อยผู้เชื่อว่ามีบางอย่างรอคอยอยู่ที่ด้านนอกของเมือง สถานที่ที่ไม่มีใครอนุญาตให้ออกไป กับ doon harrow เด็กหนุ่มที่คิดว่ามีอะไรบางอย่างผิดปกติกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และเขาต้องการรู้ให้ได้ว่ามันคืออะไร ทั้งสองคนต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางออกไปจากเมืองใต้ดิน ที่กำลังจะตายจากไปแห่งนี้

โดยตัวเนื้อเรื่องก็น่าสนใจอยู่ ด้านองค์ประกอบศิลป์กับเพลงประกอบก็ทำออกมาได้ลงตัวดีทีเดียว แต่การเดินเรื่องค่อนข้างน่าเบื่อ คือมันหาจุดไคลแม็กซ์ไม่เจอ เรื่องมันเลยเดินแบบเนือยไปเรื่อย ส่วนที่ชอบของเรื่องนี้ก็คงเป็นฉากที่แรกที่อธิบายความเป็นมาของเมืองใต้ดิน และการส่งต่อกล่องปริศนา ที่ทำออกมาได้สวยมากเลย สรุปว่าเป็นหนังที่ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ดูได้แบบเพลินเพลิน ไม่ดูก็คงไม่รู้สึกว่าขาดอะไรไป …ว่าแต่จะมีภาคสองไหมเนี่ย?

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★☆☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★½☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: city of ember | director: gil kenan | release: 2008

4 comments
  • แอร๋ยยย ว่าจะไปดูอยู่แล้วเชียว คะแนนน้อยมาก ไปเดินงานหนังสือแทนดีกั่ว

  • ภาคสองเนี่ย ต้องรอลุ้นรายได้ภาคนี้แหละ ถ้าไม่เกินร้อยล้านก็อย่าหวังนะ

  • หนังเจ๊งเรียบร้อยแล้วครับ แต่จริงๆ มันลงทุน 30 ล้านเหรียญฯ เองนะ ไม่ได้ขาดทุนเลวร้ายมาก โดยรวมหนังเรื่องนี้มันพูดถึงสถานการณ์ปัจจุบันในอเมริกา

  • EscRiBiTioNiSt® 2008.10.20 at 17:33

    จากที่เล่ามา ก็ดูจะเพลินๆ นะ :)

Comments are closed.