เมื่อวันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปชม ละครเวทีเรื่อง ชายกลาง ~โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้~ จัดแสดงที่ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเอสพลานาด ถ.รัชดาภิเษก ความจริงก็ไม่ได้อยากจะออกจากบ้าน สักเท่าไหร่ในวันหยุด แต่เพื่อนอยากดู แล้วก็ต้องเอาไฟล์งานออกแบบไปให้ด้วย ก็เลยตามเลย ตอนไปถึงก็เพิ่งจะรู้ว่า ได้ไปดูรอบแรกสุดของการเปิดแสดงวันแรก

เรื่องนี้เป็นเรื่องของ สมชาย นักเขียนที่ยากจน ผู้พยายามสร้างผลงานเขียนที่แตกต่าง เพื่อให้คนอ่านได้ใช้สมอง ได้คิด โดยตัวเขารังเกียจพวกนิยายพาฝัน หรือที่เราเรียกกันว่านิยายน้ำเน่า เป็นอย่างมาก แต่งานเขียนของเขาก็ขายไม่ได้เลย จนบรรณาธิการสำนักพิมพ์ทนไม่ไหว ต้องมาขอร้องให้แกมบังคับให้เขาเขียน อะไรที่คนชอบจะได้ขายได้ ตัวสมชายก็ไม่ยอม จนกระทั่งบรรณาธิการสบประมาทว่า ที่เขาไม่เขียนนิยายพาฝัน เพราะตัวเขาไม่รู้จัก ไม่เข้าใจ ไม่มีปัญญาเขียน แล้วทำมาพูดว่ารังเกียจ ทำให้สมชายเกิดฺฮึดขึ้นมา เขียนละครเพ้อฝันเรื่องแรก โดยใส่ตัวละครและเหตุการณ์น้ำเน่า จากนิยายน้ำเน่าหลายเรื่องเข้าด้วยกัน เพื่อประชด บรรณาธิการ แต่แล้วปรากฏว่านิยายของเขาขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ทำให้เขาต้องเขียนตอนต่อไปออกมาเรื่อยๆ การแสดงจะแ่บ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนนิยาย และความจริง

นักแสดงแต่ละครก็แสดงได้ดี มีแต่บทที่ดูไม่ค่อยโปรเท่าไหร่นัก มันดูไม่ค่อยต่อเนื่องเท่าไหร่ ตลกก็ตลกเป็นช่วงๆ และก็มีมุขที่หยิบยกมาจากเรื่องอื่น ซึ่งถ้าคนที่ไม่ได้ติดตามดูก็จะเอ๋อไป ช่วงกลางก่อนพักครึ่งผมเผลอหลับไปแป๊บหนึ่งด้วย หลังจากพักครึ่งค่อยดูเข้มข้นหน่อย ที่ชอบมากๆ นอกจากตัวนางเอก ศรีริต้า เจนเซ่น (สวยมากมาก) กับ พรชิตา ณ สงขลา (แสดงดีมาก) ก็มีตัวละครแม่ช้อย ซึ่งรับบทโดย สุดา ชื่นบาน ทำได้ประทับใจมากครับ ออกมาทีเรียกเสียงหัวเราะได้ตลอด จากท่าทางที่เรียบง่าย โดยไม่ต้องมีการตะโกน กรีดร้องอะไรให้มากความ

การแสดง (acting)
นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
การถ่ายทำ (direction/composition)
ความชอบโดยรวม (overall)

รายชื่อนักแสดง : อุดม แต้พานิช (สมชาย), พรชิตา ณ สงขลา (พรหมพรภรณี), ศรีริต้า เจนเซ่น (ปริศนา), นิธิ สมุทรโคจร (ท่านชาย), นิรุตติ์ ศิริจรรยา (บ.ก. วิฑิต), ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ (อนงค์), พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา (หม่อมชุลี), อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา (แม่นม), นิมิตร ลักษมีพงศ์ (ภักดี), อัฐมา ชีวนิชพันธ์ (มาหยารัศมี), และ สุดา ชื่นบาน (แม่ช้อย)

ป.ล.1 ชอบช่วงตอนจบมากมาก ที่ทำเป็น recap ตอนเด่นๆในเรื่อง มาให้ดูอีกครั้ง ไม่รู้ว่ามีใครเคยทำมาก่อนหรือเปล่า แต่ผมเพิ่งเคยเห็นในละครเวที ครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ป.ล.2 ตอนจบเพื่อนมาบอกว่า อันนี้เป็นละครสถาปัตย์เก่า มาปัดฝุ่นใหม่ ตอนนั้นรู้สึกจะใช้ชื่อว่า ปริศนา (มิน่าเล่า ตอนดูก็รู้สึกว่าบทมันไม่ค่อยโปร มันเหมือนนักศึกษาทำ)

ป.ล.3 เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ออกแบบมาเป็นแบบอคูสติค ที่ไม่น่าจะต้องใช้ลำโพงมากขนาดที่ใช้อยู่ (ความจริงโรงละครแบบนี้ ไม่ควรต้องใช้ไมโครโฟนเลยด้วย) เสียงฟังชัด แต่ฟังดูหลอก นักแสดงเขาแสดงสด วงดนตรีก็เล่นสด แต่เสียงออกมาจากลำโพงมันไม่สด กลับฟังเหมือน เสียงที่อัดมาล่วงหน้าแล้วมาลิปเอา เสียอารมณ์จริง

ป.ล.4 ตอนฉากที่คนใช้ออกมา มีเพลง l’amour est un oiseau rebelle จากอุปรากรเรื่อง carmen ลอยมา… หมดกันเพลงที่ข้าพเจ้าชอบ กลายเป็นเพลงประกอบคนใช้ขัดห้องน้ำ

ป.ล.5 ศรีริต้า พูดบทผิดด้วย แต่สวยน่ารัก จึงไม่เป็นไร อิอิ

ป.ล.6 ชายกลาง ~โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้~ มีแสดงทั้งหมด 13 รอบ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 21 ถึงวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2550 บัตรราคา 2,000 / 1,500 / 1,200 / 1,000 / 500 บาท หาซื้อบัตรได้ที่ thaiticketmaster

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.
ดั่งนิยาย (ขับร้องโดย ชลาทิศ ตันติวุฒิ)
lyrics off ▼

2007.07.24