cd + dvd

cd + dvd

150 150 *pradt


ช่วงหลังมานี่ ดูเหมือนแผ่น cd ที่ผลิตในประเทศไทย ก็เริ่มทำ version แถม dvd ออกมาอย่างต่อเนื่อง (ก่อนหน้านี้เห็นมีแต่แถม cd หรือไม่ก็ vcd) และที่เห็นโดยมากในช่วงนี้ ก็จะเป็นศิลปินจากประเทศญี่ปุ่น…

โดยปกติตั้งแต่สมัยก่อนนั้น อัลบัมที่ออกในประเทศไทย มันจะออกแบบแผ่นธรรมดามาก่อน ประเภทแผ่นเดี่ยวๆ หลังจากนั้นสักเดือนหรือหลายเดือน ถ้าศิลปินขายดีหรือดัง มันก็จะมี special edition แถมเพลงเพิ่ม เปลี่ยนหน้าปก หรือบางทีก็มีแผ่นเพิ่มมาอีกแผ่น! ซึ่งผมเ็ข็ดก็หลาบกับแผนการตลาดแบบนี้ คือโดนมาหลายสิบรอบแล้ว จากนั้นก็เลยเฉยๆ กับศิลปินที่ออกอัลบัมใหม่ ผมก็ไม่มีอาการอยากได้จัด วิ่งรี่ไปซื้ออย่างรวดเร็วในวันที่มันวางแผง เหมือนอย่างในอดีต คือรอได้แล้วครับ รอไปหลายๆเดือนเลย ถ้ามันไม่มีอะไรเด้งโดดออกมาให้ตื่นตะลึง ค่อยซื้อตอนนั้นก็ไม่สาย เพราะอัลบัมมันต่างจาก single ที่ผลิตออกมาครั้งเดียว ส่วนไอ้อัลบัมนี่มันผลิตออกมาเรื่อยๆ

เดี๋ยวนี้ ถ้าศิลปินคนไหนออก cd+dvd ผมก็ไม่ค่อยลังเลที่จะซื้อเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับอัลบัมที่ออกมาแล้วมีแต่ cd แผ่นเดียว คือมันจะได้ความรู้สึกว่า ได้อะไรมากกว่าดนตรี ลองดูแผ่นหนัง dvd ที่ขายในปัจจุบันที่ผลิตในประเทศไทย ราคาหลากมาก แบบไม่ถึงร้อยก็ซื้อได้แล้วก็มี แต่แผ่น cd ราคายังกระฉูดอยู่เลย ยิ่ง cd imported ไม่ต้องพูดถึง… cd “ธรรมดาๆ” แผ่นเดียวราคาพันสาม ก็เคยซื้อมาแล้วครับ [sick]

กลับมารื้อแผ่นดูที่บ้านก็พบว่า มีอัลบัมที่ซื้อแล้วมันแถม dvd มาด้วยอยู่หลายอันทีเดียว (กดดูภาพใหญ่ด้านบน เพื่อดูรายละเอียดของ dvd ได้) คือ มีทั้งที่ชอบมากจริงๆ กับแบบที่เห็นมันแถม dvd เลยซื้อมา บางอันก็กองไว้ ยังไม่ได้แกะมาฟังเลยด้วย [sick] ล่าสุดที่ซื้อมาก็ under the iron sea special edition ของ keane… แผ่น dvd แถมก็คุ้มมาก เพราะผมชอบดูไอ้พวก documentary เบื้องหลังอะไรแบบนี้อยู่แล้วด้วย โดยเฉพาะเพลง demo หรือบันทึก การอัดเสียงใน studio… ดังนั้นจงออกมาเถอะครับ แบบแถม dvd เนี่ย ถ้าไม่รู้จะยัดอะไรลงไป ก็ใส่ video มาสักเพลงสองเพลงก็ได้ ยังไงพวก video นี่มันก็ต้องเสียงเงินทำเพื่อออกทีวีอยู่แล้ว แต่มันช่วยให้มีความรู้สึกอยากซื้อเพิ่มขึ้นเยอะเลย

6 comments
 • ญี่ปุ่นเนี่ยประจำ
  โดยเฉพาะ Ai Otsuka เนี่ย ออก 2 version ประจำ
  แบบมีกะไม่มี DVD

 • เดี๋ยวนี้ cd กับผมนี่ มันช่างห่างเหินเสียเหลือเกิน นานๆ จะซื้อสักแผ่น เพลงไทย ผมไม่เห็นจะมีแถมอย่างนี้บ้างเลย ถ้ามีจะได้อุดหนุนบ้างนะเนี่ย[desperate]

 • เพลงสากลถ้าไม่มีแผนการตลาด แถมนั่น แถมนี่ ผู้ผลิตไม่รอดแน่ๆ เพราะสู้MP3ที่โหลดกันกระจายไม่ได้ [dead] ของแถมคนไทยชอบ ทำให้เกิดอาการอยากซื้อขึ้นมาทันที [shy]อยากได้แผ่นแถมของ มารายอ้า อัลบั้มคริสมาสจัง [itongue][razz][tongue]

 • ของ Jay Chou ก็เหมือนกัน เป็นคนเดียวที่จะซื้อของแท้ ที่เหลือใช้นิ้วจิ้มๆเอาหน้าคอม แต่มันออกมาเยอะ บางทีเปลี่ยนหน้าปกข้างในเหมือนเดิม แต่แฟนๆ เขาก็ซื้อกันนะ ประมาณว่าแผนการตลาดนี้ได้ผล [hihi]

 • ที่คอนเสิร์ต keane ก็ว่าจะซื้อ iron sea dvd แต่สุดท้ายเอา dvd strangers ดีกว่า

 • mk:
  ผมว่า dvd มันซื้อได้ตลอด แต่ cd ที่แถม dvd มันหมดแล้วหมดเลย ต่อไปก็จะเหลือแต่ cd แผ่นเดียวเท่านั้น keane ชุด hopes and fears ผมก็ซื้อ แบบที่แถม dvd ไม่ทัน … ตอนรู้ตัวว่ามันมีขาย ก็หาไม่ได้แล้ว [ouch] ต้องสั่งมาแทน ถ้าเป็นแบบแผ่นเดี่ยว ก็หาได้เรื่อยๆ

  pat:
  วงไทยมีนะ ที่แถม dvd รู้สึกจะเป็นวงชื่อ 4gotten รวมศิลปินที่ถูกลืมสี่คน หรือไงเนี่ย ที่มี ปีเตอร์คอร์ปในวงด้วย… มันดูน่ากลัวเกิน ผมเลยไม่ได้ซื้อมา

Comments are closed.