ช่วงหลังมานี่ ดูเหมือนแผ่น cd ที่ผลิตในประเทศไทย ก็เริ่มทำ version แถม dvd ออกมาอย่างต่อเนื่อง (ก่อนหน้านี้เห็นมีแต่แถม cd หรือไม่ก็ vcd) และที่เห็นโดยมากในช่วงนี้ ก็จะเป็นศิลปินจากประเทศญี่ปุ่น…

โดยปกติตั้งแต่สมัยก่อนนั้น อัลบัมที่ออกในประเทศไทย มันจะออกแบบแผ่นธรรมดามาก่อน ประเภทแผ่นเดี่ยวๆ หลังจากนั้นสักเดือนหรือหลายเดือน ถ้าศิลปินขายดีหรือดัง มันก็จะมี special edition แถมเพลงเพิ่ม เปลี่ยนหน้าปก หรือบางทีก็มีแผ่นเพิ่มมาอีกแผ่น! ซึ่งผมเ็ข็ดก็หลาบกับแผนการตลาดแบบนี้ คือโดนมาหลายสิบรอบแล้ว จากนั้นก็เลยเฉยๆ กับศิลปินที่ออกอัลบัมใหม่ ผมก็ไม่มีอาการอยากได้จัด วิ่งรี่ไปซื้ออย่างรวดเร็วในวันที่มันวางแผง เหมือนอย่างในอดีต คือรอได้แล้วครับ รอไปหลายๆเดือนเลย ถ้ามันไม่มีอะไรเด้งโดดออกมาให้ตื่นตะลึง ค่อยซื้อตอนนั้นก็ไม่สาย เพราะอัลบัมมันต่างจาก single ที่ผลิตออกมาครั้งเดียว ส่วนไอ้อัลบัมนี่มันผลิตออกมาเรื่อยๆ

เดี๋ยวนี้ ถ้าศิลปินคนไหนออก cd+dvd ผมก็ไม่ค่อยลังเลที่จะซื้อเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับอัลบัมที่ออกมาแล้วมีแต่ cd แผ่นเดียว คือมันจะได้ความรู้สึกว่า ได้อะไรมากกว่าดนตรี ลองดูแผ่นหนัง dvd ที่ขายในปัจจุบันที่ผลิตในประเทศไทย ราคาหลากมาก แบบไม่ถึงร้อยก็ซื้อได้แล้วก็มี แต่แผ่น cd ราคายังกระฉูดอยู่เลย ยิ่ง cd imported ไม่ต้องพูดถึง… cd “ธรรมดาๆ” แผ่นเดียวราคาพันสาม ก็เคยซื้อมาแล้วครับ [sick]

กลับมารื้อแผ่นดูที่บ้านก็พบว่า มีอัลบัมที่ซื้อแล้วมันแถม dvd มาด้วยอยู่หลายอันทีเดียว (กดดูภาพใหญ่ด้านบน เพื่อดูรายละเอียดของ dvd ได้) คือ มีทั้งที่ชอบมากจริงๆ กับแบบที่เห็นมันแถม dvd เลยซื้อมา บางอันก็กองไว้ ยังไม่ได้แกะมาฟังเลยด้วย [sick] ล่าสุดที่ซื้อมาก็ under the iron sea special edition ของ keane… แผ่น dvd แถมก็คุ้มมาก เพราะผมชอบดูไอ้พวก documentary เบื้องหลังอะไรแบบนี้อยู่แล้วด้วย โดยเฉพาะเพลง demo หรือบันทึก การอัดเสียงใน studio… ดังนั้นจงออกมาเถอะครับ แบบแถม dvd เนี่ย ถ้าไม่รู้จะยัดอะไรลงไป ก็ใส่ video มาสักเพลงสองเพลงก็ได้ ยังไงพวก video นี่มันก็ต้องเสียงเงินทำเพื่อออกทีวีอยู่แล้ว แต่มันช่วยให้มีความรู้สึกอยากซื้อเพิ่มขึ้นเยอะเลย

2006.08.08