อุอุ ดองกันข้ามหลายปี กว่าจะหยิบมาดูได้…
ねこぢる草 หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “cat soup” เป็น short animated film ความยาวประมาณ 30 นาที บอกเล่าเรื่องราว การผจญภัยของลูกแมวสองพี่น้อง ผ่านโลกหลังความตาย เมื่อแมวตัวน้องได้ไปช่วยวิญญาณพี่สาวของเขา จากการถูกพาตัวไปโดยยมฑูต ที่หน้าตาเหมือนตุ๊กตา ต่างฝ่ายต่างยื้อแย่งวิญญาณกัน จนวิญญาณของพี่สาวของเขา แยกออกเป็นสอง ทำให้สองพี่น้อง ต้องเออกเดินทางไป เพื่อค้นหาวิญญาณที่เหลือ ผ่านการเดินทางที่ยาวนาน และวิปลาศเหนือคำบรรยาย เริ่มตั้งแต่ การไปชมละคอนสัตว์ ที่แสดงโดยพระเจ้า! พบกับสิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์และ โลกที่ยากจะอธิบายออกมาเป็นคำพูด

animation เรื่องนี้ เดินเรื่องโดยไม่มีบทพูดใดๆเลย จะมีก็แต่บอลลูนคำพูดที่ลอยขึ้นมาในบางครั้งเท่านั้น… ด้าน perspective ของภาพในเรื่องทำได้น่าสนใจ โดยในตอนต้นเรื่อง มีหลายครั้งที่เปลี่ยนไปเป็นภาพมุมกว้าง เหมือนเรามองผ่านตาของแมว

ตัวละคอนหลักที่เป็นครอบครัวแมวนั้น เป็นผลงานของนักเขียนการ์ตูน ใช้นามปากกาว่า ねこぢる (nekojiru) ซึ่งฆ่าตัวตายไปเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ปี 1998 โดยหลังจากที่เธอเสียชีวิตไป สามีของเธอก็ได้นำภาพร่างและ แนวคิดของเธอไปเสนอให้กับ studio เพื่อที่จะทำออกมาเป็นภาพยนตร์… เรื่องนี้ จึงมีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า ねこぢる草 (nekojiru-sou) เพื่อรำลึกถึงผลงานของ nekojiru

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: ねこぢる草 (cat soup) | director: 佐藤竜雄 (sato tatsuo) | release: 2003

2006.08.14