วันก่อนได้ชมตัวอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ไม่เกิดอารมณ์อยากดูเลย เพราะมันดูคล้ายกับ van helsing อย่างมาก และก็พอดีได้ตั๋วจาก popcornmag เลยได้มีโอกาสไปชมก่อนวันเข้าฉายจริงเล็กน้อย

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของสองพี่น้องตระกูล grimm ในช่วงปี 17xx ช่วงเวลาที่เยอรมันตกอยู่ใต้อำนาจของฝรั่งเศส สองพี่น้องก็ได้ออกเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพื่อกำจัดภูติผีปิศาจ จนมีชื่อเสียงโด่งดังขจรกระจายไปไกล หากแต่การกำจัดผีของพวกเขา มันเป็นเทคนิคกลลวงแทนที่จะเป็นของจริง…

นายพลฝรั่งเศสจับแผนการของพวกเขาได้ และยื่นข้อเสนอให้สองพี่น้องเลือกที่จะตาย หรือว่าจะไปจัดการเหตุการณ์ประหลาดในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง ซึ่งมีเด็กผู้หญิงหายตัวไปหลายคนอย่างต่อเนื่อง โดยนายพลฝรั่งเศสเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี แต่เมื่อพวกเขาไปถึงกลับพบความจริงที่น่ากลัวยิ่งกว่า… 
เรื่องเรื่องดำเนินไปได้น่าสนใจและตื่นเต้น มีการแทรกสอดนิยายต่างๆได้อย่างค่อนข้างลงตัว และน่าติดตาม ทั้ง snowwhite, hansel & gretel, werewolf, cinderella, rapunzel, sleeping beauty (เจ้าหญิงนิทรา), little red riding hood (หนูน้อยหมวกแดง), frog prince (เจ้าชายกบ) เป็นการรวมเรื่องจริงเข้ากับนิยายได้อย่างน่ารื่นรมย์

สรุปว่าชอบค่อนข้างมากครับสำหรับเรื่องนี้
mirror, mirror. tell me, who’s the fairest of them all?

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★½ นักแสดง (actors/casting)
★★★★½ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the brothers grimm | director: terry gilliam | rated: pg-13 | release: 2005

2005.09.14