หลังจากที่ canon canoscan d646 ไปสู่สุคติ ก็มองหา scanner ใหม่อยู่เรื่อยเรื่อย แต่ก็ไม่เจออันที่ถูกใจสักที (ความจริงมันมีให้เลือกอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ) วันนี้ไปเิดินดูตามพวก it city ก็เจอแต่ canon กับ hp ดูราคาไปมา ก็อืม เดี๋ยวนี้พวก all-in-one แบบที่สามารถ scan / print ได้ ราคาถูกมาก บางตัวถูกกว่า scanner อีก เลยตัดสินใจว่าจะซื้อ all-in-one ไปลองสักตัว แม้ว่าที่บ้านจะมี canon ip 5000 อยู่ แต่คิดว่าคงไม่เอา canon แล้ว อยากลองยี่ห้ออื่น

เดินวนอยู่สองรอบ เจอ epson ดูไม่ค่อยโดนใจนัก / lexmark ไม่เคยใช้ หน้าตาก็ดูบ้านบ้าน / hp หน้าตาถูกใจที่สุด แต่นึกขึ้นได้ว่า drivers มันนรกมาก ลงทีนานกว่าลง windows ใหม่อีก สุึดท้ายเลยได้ซื้อตัวนี้ brother dcp-150c

ราคา 2,350 บาท เป็นตัวที่ชอบรองลงมาจาก hp ซื้อเสร็จจ่ายตังค์ พนักงานก็ถามว่าจะใส่หมึกไปเลยไหม ก็เลยถามว่าถ้าใส่แล้วไม่ได้ใช้ มันจะเสียใช่ไหม พนักงานบอกว่าถ้ายังไม่ได้ใช้ ยังไม่ต้องใส่ก็ได้ จากนั้นผมเลยถามต่อว่า ถ้าเราจะใช้แต่ scanner สามารถใช้ได้เลยโดยไม่ต้องใส่หมึกไหม พนักงานตอบว่าได้ …

กลับมาบ้าน install drivers เสร็จ (ลงได้เร็วมาก) เสียบปลั๊ก หน้าจอที่เครื่องบอก จงใส่ตลับหมึกบัดนาว [sick]
สรุปว่าต้องแกะหมึกมาใส่ก่อน มันถึงจะยอมทำงาน…
เท่าที่ลองใช้ scanner ก็พบว่ามันไม่สามารถ scan ไปจนสุดขอบกระจกได้ (ทำไม??!)

นอกจากนี้มันก็ไม่มี de-screen (เอาไว้สำหรับ scan รูปจากนิตยสาร) คาดว่าฟังก์ชั่นนี้มีเฉพาะใน scanner เีดี่ยวเท่านั้น
scan ได้เร็วดีพอใ้ช้ แต่ต้องใช้เทคนิคไพร่ หมุนต้นฉบับบ้างในบางที เพื่อหลบหลีกเส้นนรก ที่จะไม่เกิดขึ้น ถ้ามี de-screen! จากนั้นก็เอามาปรับแต่งอีกรอบ ก็นับว่าพอใช้ได้

ทดสอบด้วยการสแกนปกซีดีเหล่านี้ เอาไปใส่ใน covershare

2008.05.14