ยืมหนังเรื่อง bootmen มาดู หนังเรื่องนี้ฉายตั้งแต่ปี 2000 ในออสเตรเลีย แต่ไม่ได้ฉายในอเมริกา (ออกมาเป็น video เลย)

เรื่องราวของพี่น้องสองคน (sean และ mitchell) ที่ชนะเลิศการเต้น tap ตั้งแต่เด็ก โดยได้รับอิทธิพลมาจากแม่ของพวกเขา ต่อมาเมื่อแม่ของพวกเขาเสียไป พวกเขาก็โตขึ้นมากลายเป็นช่างอยู่ในโรงกลึงเหล็ก โดย sean ยังไม่ละทิ้งความฝันของเขาที่จะเป็นนักเต้น tap และอยู่มาวันหนึ่งการเต้นของเขาก็ไปเข้าตาแมวมอง จนได้รับเลือกให้ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงใน sydney แต่เกิดมาเรื่องกับนักเต้นหลัก ทำให้เขาต้องเด้งตัวออกมา แล้วก็กลับมาบ้านเกิด พร้อมกับความคิดว่า อยากจะตั้งทีมเต้นขึ้นมาเอง เขาจึงไปรวบรวมพรรคพวกที่ทำงานอยู่ด้วยกัน และหาสมาชิกเพิ่ม…

โดยรวมก็เป็นหนังเกี่ยวกับการเต้น ที่เนื้อเรื่องเขียนขึ้นมาอย่างติดๆขัดๆ ไม่ลื่นไหล ไม่ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมว่า ทำไมตัวเอกถึงต้องทำแบบนั้น ตัวเอกเก่งมาตั้งแต่เกิดเลยหรือว่า มันเป็นพรสวรรค์ แต่น่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า

หนังสอดแทรกความขัดแย้งระหว่างพี่น้อง เข้ามากันได้อย่างไม่ค่อยกลมกลืนเท่าใดนัก แล้วยังมีความขัดแย้งระหว่างพ่อกับลูกอีก ความติดขัดทั้งหมดก็ดูเหมือนจะมลายหายไป ตอนที่มีใครคนหนึ่งตายไปอีก จากนั้นก็เข้าสู่โหมดเต้น [sick] ดูแล้วมึนงง ว่าตกลงมันจะเต้นหรือดรามากันแน่ครับ

ไม่น่าเชื่อว่าหนังเรื่องนี้ กวาดรางวัล afi (australian film institute) ไปได้ถึง 5 รางวัลกับอีก 1 รางวัลจาก australian cinematographers society (หรือว่าต้องเป็นประชากร ของประเทศออสเตรเลีย ถึงจะเข้าใจเนื้อเรื่องแบบนี้ได้ [evil] )

★★☆☆☆ การแสดง (acting)
★★☆☆☆ นักแสดง (actors/casting)
½☆☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★☆☆☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★½☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: bootmen | director: dein perry | rated: r | release: 2000

2005.08.13