เปลี่ยนงานมาทำที่ใหม่ได้เดือนกว่า ก็ได้ฤกษ์เปลี่ยนมือถือใหม่…
เลือกอยู่หลายรุ่น ทั้ง nokia n95 (ลองไปจับดู ทั้งใหญ่และหนัก ขว้างใส่สุนัข อาจทำให้มันตายได้ แต่วัสดุที่เอามาประกอบ ทำไมดูไม่สมราคา หน้าตาก็ประหลาด) ไปจนถึง o2 atom life (อันนี้หนักกว่า n95 อีก)

เลือกไปเลือกมาก็มาลงที่ blackberry pearl (เคยลองเล่นของเพื่อนแล้วชอบ) โทรศัพท์จากบริษัทแคนาดา research in motion ที่ทำออกมาหลายรุ่นแล้ว แต่ส่วนมากจะรูปร่างประหลาด แบนๆบ้านๆ (เขาว่าเน้น function มากกว่าหน้าตา)

ถ้าอยากจะได้ก็ไม่ใช่ว่าจะเดินไปซื้อได้เลยด้วยนะ ต้องโทรไปสอบถามก่อนว่ามีสินค้าหรือเปล่า (อันนี้โทรหา ais) และก็บอกว่า ต้องการจะไปรับเครื่องที่สาขาไหน เขาก็จะจัดส่งไปให้ที่สาขาที่เราระบุ ภายในเวลาสามวัน

ตกลงว่าเลยได้ไปรับเครื่องวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งยุ่งมากๆ เพราะต้องอ่านหนังสือให้จบ 2 เล่ม และต้องอ่านเอกสารอีกหนึ่งปึก (ท้ายสุดอ่านจบไป 1 เล่มกับอีก สิบกว่าหน้าของเล่มที่สอง)

ความประทับใจครั้งแรก ที่พนักงานหยิบกล่องมาก็คือ… เอ่อ กล่องเชยมาก! ถ้าเทียบกับ lg chocolate
แต่ก็เอาเถอะ เราไม่ได้ใช้กล่องมันโทรนี่นา ข้อนี้จึงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

ภาพในกล่องก็มีอุปกรณ์ทั่วไปของโทรศัพท์ หูฟัง สายชาร์ต ซีดี software บลา ๆๆ

ตัวโทรศัพท์ blackberry นี้จะเน้น function การใช้งาน email เป็นหลัก (push mail) ซึ่งทำให้เราสามารถ รับและส่ง email ได้ทุกเมื่อ เพราะเครื่องจะออนไลน์ตลอด เมื่อมี email ใหม่ส่งมาถึง address ที่เรากำหนดไว้ มันก็จะถูกส่งมา ที่เครื่องเราทันที โดยเราสามารถกำหนด email ได้สูงสุดถึง 10 อัน (aisไม่ได้ให้รายละเอียดเรื่อง server ว่าได้พื้นที่เท่าไหร่) เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบคุยโทรศัพท์ และมีความต้องการ อยากรู้ว่ามี email เข้ามาใหม่หรือเปล่า แต่ขี้เกียจ login เข้าไปดู (อย่างผม) หรือนักธุรกิจที่ต้องใช้การติดต่อทาง email … และเนื่องจาก เครื่องออนไลน์ตลอด ผ่าน gprs หรือ edge อันนี้ก็จะมีค่าบริการต่างหาก ที่ไม่รวมกับค่าโทรศัพท์

ความสามารถหลักของมันก็คงเป็น push mail กับ browser และสามารถลงโปรแกรม 3rd party ได้อีก มีทั้งที่ฟรีหรือเสียเงิน และก็มีความแปลกใหม่ตรง trackball ที่ใช้เลื่อนขึ้นลงซ้ายขวาได้ลื่นสะดวกดี

ข้อดี
1. push mail ส่ง-รับ email ได้ตลอด
2. มี blackberry messenger
3. น้ำหนักเบา (90g)
4. หน้าจอคมชัด สีสันสดใส
5. สามารถเลื่อนตำแหน่งหรือซ่อน icon ได้
6. มี theme ให้โหลดมาเล่นหลากหลาย

ข้อเสีย
1. attachment บางอันเปิดไม่ออก
2. bb messenger ส่งข้อความหาได้แต่คนใช้ bb
2. ยังไม่ support ภาษาไทย (เหมือน ipod)
3. ปุ่มdelete อยู่ล่างเกิน กดไม่ถนัด
4. suretype keyboard กดยากเหมือนกัน
5. สร้าง theme ลำบากมาก ต้องลง software หลายตัว


อื่นๆ… (หลายคนอาจจะว่าเป็นข้อเสีย แต่ผมเฉยๆนะ)
1. ช่องใส่ memory เพิ่มอยู่ใต้แบตเตอรี่ ทำให้ลำบากในการถอดหรือใส่
2. กล้องความละเอียดแค่ 1.3m
3. อัดวีดีโอไม่ได้ (อัดทำไม?)
4. ไม่มี wi-fi
5. ไม่รองรับ 3g

ป.ล. แผ่น cd ภาษาไทยที่มาด้วย ของบริษัทthai-g ซึ่งระบุว่าจะสามารถทำให้อ่าน email ภาษาไทยได้ พอลงแล้วมันบอก expire ทันที… ยังไม่ทันได้ใช้เลย หงุดหงิด เกิด very very very bad impression กับโปรแกรมของบริษัทนี้ทันที

edited:
กลับมาอ่าน thai-g_mail_manual.doc วิธีการลงโปรแกรมอ่านภาษาไทยของ บริษัทthai-g แล้ว ปรากฏว่าต้อง ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ด้วย โดยการ turn off ของ blackberry มันไม่ได้ปิดเครื่องจริงๆ ต้องถอดแบตเตอรี่ออกมา แล้วใส่เข้าไปใหม่เท่านั้น ตอนนี้ก็อ่าน email ภาษาไทยได้ด้วย menu พิเศษที่ชื่อว่า open with thai-g mail แต่ sms ภาษาไทยก็ยังอ่านไม่ได้เหมือนเดิม

โปรแกรมอ่านภาษาไทยใน email ก็สำหรับอ่านภาษาไทยเท่านั้น ถ้ามีอักษรภาษาอื่นอยู่ด้วย อาทิ ญี่ปุ่น กรีก จีน รัสเซีย เกาหลี จะเห็นเป็นเครื่องหมายคำถาม (?) ทั้งหมด และมีการแสดงผลที่ผิดพลาดในอักษรที่มี grave accent เช่น é หรือ è เป็นต้น ขณะที่ไม่เปิดด้วยโปรแกรมนี้ จะสามารถแสดงผล ทุกภาษาที่กล่าวมา ได้อย่างถูกต้องในหน้าเดียวกัน แต่ภาษาไทยจะเห็นเป็นตัวสี่เหลี่ยม

2007.06.25