ภาพยนตร์แนวตื่นเต้นสยองขวัญจากประเทศ new zealand เริ่มต้นขึ้นที่ฟาร์มเลี้ยงแกะแห่งหนึ่ง สมัยเด็กของ henry oldfield ที่โดนพี่ชายของเขาใช้ซากแกะมาหลอก และเวลานั้นเอง คุณแม่บ้านก็มาแจ้งข่าว การเสียชีวิตอย่างกระทันหัน ของคุณพ่อของเขา เรียกว่าช็อคกันสองต่อ

เวลาผ่านไป 15 ปี ไวเหมือนโกหก henry กลับมาที่ฟาร์มของครอบครัว ในนิวซีแลนด์อีกครั้ง เพื่อจัดการเรื่องทรัพย์สินมรดก จากเหตุการณ์ตระหนกเมื่อสมัยเขายังเด็ก ทำให้เขากลายเป็นคนกลัวแกะอย่างรุนแรง การกลับมาครั้งนี้ของเขา เพียงเพื่อต้องการขายมรดกส่วนของเขาให้กับพี่ชาย จากนั้นก็จะบินกลับทันที เนื่องจากเขาไม่ต้องการอยู่ใกล้แกะแม้แต่นาทีเดียว

ที่เขาไม่รู้ก็คือ พี่ชายเขาได้จ้างนักวิทยาศาสตร์ มาทำการทดลองวิจัยพันธุกรรมของแกะ เพื่อสร้างแกะที่ดีที่สุด ซึ่งในช่วงเวลานั้นเอง กลุ่มผู้รักษ์สิ่งแวดล้อม ได้เข้ามาเก็บภาพเพื่อใช้เป็นหลักฐาน และได้ขโมยตัวอย่างทดลองที่ล้มเหลวไป แต่เกิดความผิดพลาดขึ้น สิ่งมีชีวิตนั้นหลุดออกมา และกัดคนเข้า ส่งผลให้เขาติดเชื้อในทันที จากนั้นมันก็ไปกัดแกะอีกตัว แกะก็ติดเชื้อไปและแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว แกะที่น่ารักก็กลายเป็นแกะปิศาจกินคน

ตัวหนังเขียนบทได้น่าสนใจมาก มีทั้งเลือดสาดอย่างมีศิลป์ และแทรกมุขตลกมาได้เรื่อยเรื่อย ทั้งสยองและฮาได้เวลาเดียวกัน ฉากแปลงร่างก็ทำดีมากทีเดียว ดูแล้วเทียบกับมนุษย์หมาป่าได้เลย บริษัทที่ทำให้ก็คือ weta workshop นั่นเอง ผลงานยังคงเยี่ยมยอดเหมือนเดิม เรื่องนี้ออกเป็นดีวีดีอย่างเงียบเงียบ ดูแล้วก็น่าจะขึ้นแท่นหนังเกรดบีคลาสสิคได้อีกเรื่อง

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: black sheep | director: jonathan king | release: 2007

2008.05.09