อ่านบล็อกของน้องวี เมื่อหลายวันก่อนนู้น เห็นมีเขียนถึงบิลลี่ไพเพอร์ (billie piper) อดีตนักร้องสาวชาวอังกฤษ ที่ล่าสุดผันตัวมาเป็นนักแสดงซีรี่ส์ด๊อกเตอร์ฮู (doctor who) เห็นชื่อนี้นึกขึ้นได้เลย ว่าเคยเป็นนักร้องมาก่อน (นอกจากว่าจะมีนักแสดงที่ชื่อเหมือนกัน ซึ่งคิดว่าคงเป็นไปได้ยาก)

กลับมาบ้านเลยได้ไปขุดซีดีซิงเกิ้ลหาดูว่าได้ซื้อไว้หรือเปล่า เพราะสมัยก่อนเป็นบ้าชอบซื้อซิงเกิ้ลพวกนี้ หลายแผ่นแพงกว่าซีดีอัลบัมเต็มอีก เนื่องจากเ็ป็นแผ่นที่ไม่ได้ผลิตในประเทศไทย ต้องสั่งนำเข้ามา (แต่ปัจจุบันเลิกบ้าซื้อซิงเกิ้ลแล้ว) ซิงเกิ้ลพวกนี้มันก็จะมีคุณค่าในตัวมันเอง ต่างจากอัลบัมตรงที่ ส่วนใหญ่จะผลิตออกมาล็อตเดียว เพื่อโปรโมตเพลงของศิลปินนักร้อง โดยจะมีแทร็ครีมิกซ์ หรือเพลงพิเศษ ให้มาด้วย ซึ่งจะไม่พบในอัลบัมเต็ม ซึ่งถ้าขายหมดก็หมดไปเลย มักจะไม่มีการผลิตเพิ่ม ต่างจากอัลบัมที่จะัผลิตเรื่อยเรื่อย ถ้ายังขายได้

…ในที่สุดก็ขุดค้นจนเจอฮะ ซีดีซิงเกิ้ล because we want to ของ billie piper! (กดฟังที่ปุ่มเพลย์เหมือนเดิม)

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

Because We Want To | Billie Piper (1998) ★★★★☆
เธอคนนี้เข้าวงการด้วยการเป็นนักร้อง พอออกซิงเกิ้ลแรกชื่อว่า because we want to ในวันที่ 29 มิถุนายน 1998 ก็โด่งดังเปรี้ยงในชั่วข้ามคืน ซิงเกิ้ลนี้วิ่งไต่ขึ้นชาร์ตอันดับหนึ่งอย่างรวดเร็ว โดยขณะนั้นเธอมีอายุเพียงสิบห้าขวบเท่านั้น ส่งผลให้เธอกลายเป็น นักร้องหญิงที่อายุน้อยที่สุด ที่สามารถทำเพลงขึ้นอันดับหนึ่งได้ ในรอบสี่สิบปีของอังกฤษ (ดูวีดีโอได้ในยูทิวบ์เช่นเคย)

สำหรับคนที่ต้องการฟังทั้งซิงเกิ้ลก็โหลดได้จาก มีเดียร์ไฟร์ มีทั้งหมดสี่แทร็ค (ลิงก์จะหมดอายุเมื่อมันหมด ไม่รู้เมื่อไหร่)
ป.ล. ต่อไปทุกวันอาทิตย์ จะขุดซีดีซิิงเกิ้ลโบราณอาทิตย์ละแผ่นมาริบให้ฟังกันดีไหมนะ

2008.01.06