ลอยทะเล

ลอยทะเล

150 150 *pradt
วันเสาร์-อาทิตย์ ไปลอยทะเลมา [ouch] เอ่อ จริงๆแล้วผมไม่ชอบทะเลเท่าไหร่นัก อาจเป็นเพราะสมัยเด็กๆไปบ่อยมาก จนพาลทำให้เบื่อมาจนถึงปัจจุบัน ไม่เคยมีความคิดอยากจะไปเที่ยวแถบชายทะเลแม้แต่น้อย แต่ถ้าไปกับเพื่อนหลายๆคน (เกิน 6 คน) ก็พอไปได้ เพราะคิดว่าไปท่องเที่ยวกับเพื่อนหลายๆคน มันก็สนุกดี แต่ก็ไม่สามารถทำให้เปลี่ยนใจไปชอบทะเลได้ [ouch] กว่าจะไปถึงทะเล ต้องนั่งรถหลายชั่วโมง นั่งเรืออีกหลายนาที แล้วต่อรถอีก [ouch] แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว หุหุ

ระหว่างไปทะเลก็ได้หยิบหนังสือ bad beginning ของ lemony snicket ไปด้วย หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกในชุด a series of unfortunate events เป็นเหมือนบันทึกเรื่องราว ความโชคร้ายที่มากันไม่หยุดหย่อน ของสามพี่น้อง baudelaire ในขณะที่อ่านก็รู้สึกทึ่ง ไปกับการเขียนของนักเขียน ที่บอกเล่าถึงมุมมองของผู้เขียน โดยไม่มีอารมณ์ที่แท้จริง ของตัวละคอนปรากฏให้เห็นเลย ตลอดทั้งเล่ม ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือการเล่นคำศัพท์ ในภาษาอังกฤษ มาใช้อธิบายสถานการณ์ ในเรื่องได้อย่างน่าพิศวง ศัพท์หลายๆคำ ผมยังคิดไม่ออกเลยด้วย ว่าจะแปลเป็นภาษาไทยได้อย่างไร เพื่อให้ได้ความหมายที่สละสลวยเหมือนต้นฉบับ อย่างเช่นคำว่า literally กับ figuratively (if something happens literally, it actually happens; if something happens figuratively, it feels like it’s happening) นอกจากนี้ยังมีศัพท์ที่น่าสนใจอื่นๆอีก อย่างเช่น briskly หรือ fitfully :) :)
ความชอบโดยรวม (overall)

 
มีเวลาได้มานั่งฟังอัลบัม resta in ascolto ของ laura pausini ซึ่งแปลว่าอะไรผมก็ไม่รู้ ผมไม่ค่อยสนใจเรื่องความหมายของเพลงเท่าไหร่ ผมคิดว่าเพลงที่ดีต้องมี music + rhythm + melody + voice ที่ดี สำหรับผมแล้ว เพลงดีเพราะทำนอง ไม่ใช่เพราะคำร้องแน่ๆ เพลงที่ดีจริงๆแค่ฟังก็ “รู้สึก” ได้ ถ้าต้องการคำสวยๆก็ไปอ่านพวกกลอน (poetry) น่าจะดีกว่า ส่วนเสียงร้องก็เป็นเหมือนเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่ง แต่ต่างจากเครี่องดนตรีชนิดอื่นๆ ตรงที่มันเป็นเครื่องดนตรีที่มีชิ้นเดียวในโลก // พอได้มาฟังอัลบัมนี้ที่ริมทะเล ถึงได้รู้ว่าอัลบัมนี้เหมาะฟังที่ริมทะเลกว่าฟังในเมือง ทั้งทำนอง จังหวะและเสียงร้องให้ความรู้สึกของสายลมและธรรมชาติ อย่างพอเหมาะพอดี อัลบัมนี้ออกมาทั้งภาษา italian และ spanish // โดยปกตินักร้องคนนี้จะออกอัลบัมหลายภาษาพร้อมๆกัน มีทั้งอัลบัมภาษา italian, portugese, english, และ spanish ซึ่งโดยปกติอัลบัมภาษา italian จะเพราะที่สุด แต่สำหรับอัลบัมนี้ภาษา spanish เพราะกว่าครับ :)
 
01. la perspectiva de mi
02. vivimi
03. resta in ascolto
04. il tuo nome in maiuscolo
05. benedetta passione
06. come se non fosse stato mai amore
07. cosi importante
08. parlami
09. dove l’aria e’polvere
10. amare veramente
11. mi abbandono a te

artist: laura pausini | album: resta in ascolto | release: 10.26.04 | label: wea

01. mi perspectiva
02. víveme
03. escucha atento
04. tu nombre en mayúsculas
05. bendecida pasión
06. como si no nos hubiéramos amado
07. tan importante
08. háblame
09. donde el aire es ceniza
10. amar completamente
11. me abandono a ti

artist: laura pausini | album: escucha | release: 10.26.04 | label: wea

ได้มีเวลามานั่งจัด rating ใน ipod ด้วย หลังจากที่ harddisk 160gb ระเบิดทำลายตัวเองพร้อมข้อมูลรวมถึง itunes library ทำให้เกิดอารมณ์เซ็ง เพราะถึงจะดึงเพลงจาก ipod กลับมาได้แต่ข้อมูล rating ที่เคยใส่ไว้มันหายไปหมดเลย เนื่องจากมันเก็บไว้ใน database ของ itunes // ก่อนหน้านี้ก็พยายามใส่กลับไปแล้ว แต่มันเยอะเหลือเกินครับ ก่อนไปทะเลเหลือที่ unrated อยู่ 998 เพลง ขากลับเหลืออีก 865 เพลง [ouch] จะพยายามต่อไป สู้สู้ [ouch]
7 comments
 • อืม…ขนาดอยู่เกาะยังมีเรื่องฟุ้งขนาดนี้เลย…เฮ้อ…มานุดนี่หนอ….

 • ทริปนี้มีทั้งหนังสือ ภาพยนตร์ และเพลง

  น่าจะมีรูปวิวทะเลสวย ๆ ให้ดูด้วยนะครับ

 • ขี้บ่นเนอะ คิกๆๆ

 • ไรกันมะนาวนายทำสิ่งที่ไม่อยากทำได้ด้วยเรอะ

 • ไปเกาะกัน หกเดือนหรือไงเนี่ย เรื่องถึงได้เยอะขนาดนี้

 • คนอะไรไม่ชอบทะเล
  แปลกประหลาด

 • @ange*
  not human, i am [itongue]
  you expect 6.6 billion people on the planet to like the sea?

Comments are closed.