『いま、会いにゆきます』 “อิหมะ ไอนิยุขิมัส” หรือชื่อภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการว่า be with you คงเป็นหนังญี่ปุ่นอีกเรื่อง ที่ประทับอยู่ในใจหลายๆคนที่ได้ไปชมมา ตัวผมนั้น ได้ไปชมในโรงภาพยนตร์ มานานพอสมควรแล้วครับ ที่โรงภาพยนตร์ house ณ rca // หนังเรื้องนี้สร้างจากนิยายขายดีของ 市川拓司 (อิฉิคาวะ ทาคุจิ) :)

ตัวภาพยนตร์เล่าเรื่องตอนเปิดมาเป็นช่วงเวลาที่ 秋穂巧 (ไอโอะ ทาคูมิ) สูญเสียภรรยา 秋穂澪 (ไอโอะ มิโอะ) ไป และเขาก็ต้องเลี้ยงดูลูกชายคนเดียวของพวกเขา นั่นก็คือ 秋穂佑司 (ไอโอะ ยูจิ) ทั้งคู่ต่างเศร้าโศกในการสูญเสียครั้งนั้น และเฝ้ารอวันที่พวกเขาจะได้มาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง ยูจิเก็บสมุดภาพที่แม่ของเขาเป็นคนวาดเอาไว้ พร้อมกับคำสัญญาของแม่ของเขาว่า อีกหนึ่งปีหลังจากที่แม่ตาย ในวันฤดูฝน เราจะกลับมาพบกันอีกครั้ง… คำสัญญาที่ดูเหมือนจะไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ทั้งสองคนต่างเชื่อมั่นและเฝ้ารอการกลับมาของมิโอะ


หนึ่งปีหลังจากนั้น ในวันที่ฝนตก พวกเขาก็ได้พบกับมิโอะอีกครั้ง แต่มิโอะกลับไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับทาคุมิและยูจิอยู่เลย ถึงกระนั้นก็ตาม ยูจิและทาคุมิต่างเชื่อมั่นว่าพวกเขาสามารถ ทำให้มิโอะกลับมารักพวกเขาได้อีก ทาคุมิพามิโอะกลับไปในอดีตของพวกเขา ผ่านเรื่องราวต่างๆมากมาย ขณะที่ความรักก็ดูเหมือนจะเริ่มก่อตัวขึ้นอีกครั้ง

ที่เอาหนังเรื่องนี้มาพูดถึงตอนนี้ เพราะว่าผมเพิ่งจะได้รับแผ่นจากโต้ง (stoneroses) เป็น dvd ที่โมจากแผ่น region 2 ของญี่ปุ่น (ที่มีแต่ subtitle ภาษาญี่ปุ่นมาให้ [sick] ) โดยตัดเสียง 2.0 และเพิ่ม subtitle ภาษาอังกฤษ+ไทย (english subtitles โดย zola @ FantasticSuperClub.org ส่วน thai subtitles โดย คุณ Mai-Kheed & StoneRoses) ขอบคุณครับ :D :D :D

★★★½☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★½☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★½ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: いま、会いにゆきます | director: 土井裕泰 | rated: pg | release: 2004


ขอพูดถึง 『いま、会いにゆきます』 オリジナル・サウンドトラック ต่อเลยละกันครับ แม้ว่าหนังจะไม่ได้ประทับจิตผมอย่างสุดๆ (คือประทับใจระดับปานกลางเท่านั้น) แต่ soundtrack แผ่นนี้ประทับใจมากกว่าตัวหนังอีกครับ เพลงที่มีการใช้อารมณ์ที่นุ่มนวล กับเครื่องสายและ เครื่องเป่าที่ฟังแล้วอบอุ่น ล่องลอย รวมถึงเสียงเปียโนที่ลอยเด่นออกมาเป็นช่วงๆ ยิ่งเพิ่มความงดงามสดใสให้กับภาพรวมอย่างมากครับ // นอกจากนี้ยังมีเพลงที่ต้องพูดถึง อีกเพลงคือเพลง 花 (ฮานะ) ของวง orange range ที่เป็นเหมือนเพลง ending theme ครับ เป็นเพลงที่ดีมาก แต่น่าเสียดายที่เพลงนี้ไม่ได้รวมอยู่ใน soundtrack จริง (เพลงนี้จะอยู่ในอัลบัมล่าสุดของพวกเขาที่ชื่อ musiq)
 
01. いま、会いにゆきます/森の記憶
02. いつもの朝
03. 雨の予感
04. ママとの約束
05. 雨の森
06. 幸せの意味
07. 大切な想い出
08. 新たな想い出の日々
09. 優しい雨
10. 決心/澪の住む街へ
11. 六週間後
12. 光の彼方
13. 最後の森へ…
14. 決められた運命
15. いま、会いにゆきます/時を越えて

artist: 松谷卓 | album: いま、会いにゆきます | release: 11.17.04 | label: sony music

2005.08.04