เพิ่งดูจบไปสักพักเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว アテンションプリーズ (attention please) เป็นเรื่องของ มิซากิ โยโกะ เด็กผู้หญิงที่อย่ในครอบครัวที่มีพี่ชายสามคน ทำให้เธอมีนิสัยค่อนข้างเหมือนผู้ชาย และแทบไม่มีเพื่อนผู้หญิงเลย พอโตมาก็ไปตั้งวงดนตรีกับกลุ่มเพื่อนผู้ชายอีก โดยเธอก็รับหน้าที่เป็นนักร้องนำ ต่อมามีสมาชิกคนหนึ่งได้งานที่โตเกียว พอดีกับที่ทุกคนเรียนจบ และต่างคนต่างก็ต้องแยกย้ายกันไปหางานทำ

วันที่สมาชิกคนนั้นเดินทางไปโตเกียว ทุกคนในวงก็ตามไปส่งที่สนามบิน ในวันนั้นโยโกะ็ตัดสินใจว่าจะจะสารภาพความในใจ แต่ทุกคนในวงกลับตื่นเต้นที่ได้เห็น cabin attendant (เพิ่งจะรู้ว่าที่ญี่ปุ่นเขาใช้ cabin แทนคำว่า flight คาดว่าคำว่า flight อาจจะออกเสียงยากเกินสำหรับคนญี่ปุ่น มันจะเป็น fright กันหมด) แล้วเจ้าคนที่โยโกะจะสารภาพรัก ก็เปรยออกมาว่า อยากเห็นโยโกะใส่ชุดแบบนั้นบ้าง นั่นก็กลายเป็นเหตุผลให้เธอลองไปสมัครดู

การเป็น cabin attendant นั้นไม่ได้ง่ายดายอย่้างที่เธอคิด แม้ว่าเหตุผลการในการมาสมัครของเธอ ค่อนข้างจะไร้สาระ แต่เรื่องนี้ก็ยังเป็นละครที่ดูสนุกมาก จากการที่ได้เข้ามาฝึกหนัก ได้พบกับเพื่อนที่หลากหลาย และเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้โยโกะ ค่อยๆมีพัฒนาการทางด้านความคิดและเติบโตขึ้นทีละน้อย

เรื่องนี้นอนดูสองวันก็จบ เร็วดี เพราะละครญี่ปุ่นส่วนใหญ่เขาทำออกมาแค่ 11 ตอน ไม่เหมือนของฝรั่งที่ยาวเกิน 20 ตอนกันเกือบทุกเรื่อง เพลงประกอบก็ใช้ได้ นักแสดงก็น่ารักกันหลายคนทีเดียว

ในเรื่องจะเห็นโฆษณาของ japan airlines เต็มๆ คาดว่าคงเป็นสปอนเซอร์ใหญ่ และเขาก็ทำออกมาได้ดูดีมากมาก ทั้งอุปกรณ์การฝึก ห้องจำลองการบิน ทำให้รู้สึกว่าสายการบินนี้มันดูดี และน่าเชื่อถือจริงๆ

2007.07.16