apocalypto เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องของชายหนุ่ม ที่หมู่บ้านเล็กเล็กของเขา โดนกลุ่มนักรบชาวมายัน บุกทำลายจนวอดวาย คนที่ไม่ถูกสังหารก็ถูกลาก ผ่านป่า ตลุยข้ามแม่น้ำ ลัดเลาะหน้าผา ไปจนถึง อาณาจักรมายัน สถานที่ที่เหล่าคนที่ถูกจับมา ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะถูกขายเป็นทาส ส่วนผู้ชายก็จะถูกใช้เป็นเครื่องสังเวยเทพเจ้า ด้วยพิธีกรรมควักหัวใจออกมา ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แลัวตัดคอ

ดูจากชื่อเรื่องและภาพโปสเตอร์ คนอาจจะนึกไปว่าเป็นหนังอลังการงานสร้าง อาณาจักรถล่มทลายล่มสลาย อะไรทำนองนั้น แต่แท้จริงแล้วเนื้อเรื่องของ apocalypto เน้นไปที่จุดเล็กเล็กมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อ พิธีกรรม ความโหดร้าย ป่าเถื่อน ไปจนถึงความรักในครอบครัว

การเล่าเรื่องและการถ่ายทำ ทำได้ดีมากมาก สนุกลุ้นได้ตลอดเรื่อง ตั้งแต่ต้นยันจบ ชอบตัวเด็กผู้หญิง ที่ออกมาตอนกลางเรื่อง ที่เหมือนถูกผีสิง การแสดงของนักแสดงแต่ละคน ก็ทำได้สมจริง บทพูดภาษามายา ก็ยิ่งทำให้ หนังดูดีขึ้นไปอีกหลาย ไม่ใช่คนป่ามาพ่นภาษาอังกฤษฉอดฉอด เป็นหนังสองชั่วโมงที่ผ่านไปเร็วมาก

a great civilization is not conquered from without until it is destroyed from within. ~william james durant

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★½ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★½ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★½ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: apocalypto | director: mel gibson | release: 2006

ป.ล. เห็นมีคนอกมาโวยวายว่า หนังสร้างบิดเบือน ชาวมายันไม่ได้โหดร้ายป่าเถื่อนขนาดนั้น อา… นี่มันหนังนะ ไม่ใช่สารคดี ถ้าต้องสร้างทุกอย่างตรงตามจริง ก็คงมีแต่สารคดีฉายในโรงภาพยนตร์


เกร็ดเล็กน้อย:

apocalypto (อะพอคาลิปโต) มาจากภาษากรีก αποκαλύπτω (apokalýptō) มีความหมายว่า เปิดเผย, คลี่คลาย, เปิดโปง, หรือทำให้ปรากฏ …ส่วน apocalypse (อะพอคาลิปซ์) ในภาษาอังกฤษ จะมีความหมายไปในทาง หายนะอันยิ่งใหญ่

maya civilization อารยธรรมมายา เป็นชนชาติที่สามารถพัฒนาภาษาเขียนของตนเอง ในยุค pre-columbian (14,000 ปีีก่อน จนถึงปี 1492) และยังสร้างงานศิลปะ สิ่งปลูกสร้างทางสถาปัตยกรรม ไปจนถึงคณิตศาสตร์ขั้นสูง และวิชาดาราศาสตร์ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เป็นผู้คิดค้น การเขียน การถอดรหัสอักษรภาพ หรือปฏิทิน แต่พวกเขาก็ได้นำมาพัฒนาจนใช้งานได้จริง

การล่มสลายของอารยธรรมมายา ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันมาจนถึงทุกวันนี้ มีมากถึง 88 ทฤษฏี แม้ว่าจะัไม่มีทฤษฎีใด ที่ได้รับการยอมรับอย่างสมบูรณ์ ว่าเป็นเหตุอันทำให้ อารยธรรมมายาเสื่อมสลายไป แต่ทฤษฏีเหล่านั้น ก็สามารถแยกออก ได้เป็นสามประเภทใหญ่ คือ systemic ecological collapse (การบุกรุกทำลายพื้นที่อย่างมาก ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม จนประชากรไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป), political/warfare (การต่อสู้กันชิงอำนาจกันในส่วนการปกครอง นำทุกอย่างไปสู่ความวิบัติ) และ drought (ความแห้งแล้ง เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลง จนสิ่งมีชีวิต ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้) นอกจากนี้ ยังมีทฤษฏีที่กล่าวถึง การบุกโจมตีของต่างชาติ, การปฏิวัติภายใน, เส้นทางการค้าล้ม เป็นต้น

human sacrifice เป็นหนึ่งในพิธีกรรม กระทำโดยการสังหารมนุษย์ ด้วยการขึงมือและเท้า ของผู้ถูกสังเวย จากนั้น นักบวชใช้อาวุธมีคม กรีดหน้าอกเปิด แล้วควักหัวใจออกมา… มีบันทึกว่า ผู้ที่ถูกสังเวยให้เทพเจ้า ส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก เนื่องจากมีความเชื่อว่า มีความบริสุทธิ์ มากกว่าผู้ใหญ่

ตามประวัติศาสตร์แล้ว เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ kukulkan ที่เอ่ยถึงในภาพยนตร์นั้น เป็นเทพเจ้าที่ไม่ได้ต้องการชีวิต ของมนุษย์เป็นเครื่องสังเวย แ่ต่ถ้าเป็นเทพเจ้า quetzalcoatl ของแอซเทค นั่นแหละที่ต้องการมนุษย์เป็นเครื่องบูชายัญ

the invasion ในปี 1519 hernán cortés pizarro นายทหารชาวสเปน ซึ่งมีหน้าที่บุกยึดครอบครองดินแดนอื่น ได้เอาเรือ พร้อมคนอีก 600 คน มาลงที่ yucatán peninsula ซึ่งเป็นอาณาเขตของชาวมายา นายคอร์เทสคนนี้ เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ในฐานะ ผู้พิชิตจักรวรรดิ์แอซเทค (aztec empire) และได้สินทรัพย์เงินทองมากมาย …เหรียญทอง (aztec gold) ที่กล่าวถึง ในภาพยนตร์ เรื่อง pirates of the caribbean : the curse of the black pearl มาจากนายคนนี้นั่นแล

2007.09.28