จาก always 三丁目の夕日 ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนมากมาย ก็มาต่อกันด้วย always 続・三丁目の夕日 ภาคต่อ ชื่อญี่ปุ่นเลือกใช้ 続 (zoku) ที่มีความหมายว่า ภาคต่อหรือความต่อเนื่อง (sequel) ไม่ได้ใช้เลข 2

ภาพรวมยังคงเล่าเรื่องราวของชีวิต ของผู้คนบนถนนหมายเลขสาม โดยเรื่องก็จะต่อเนื่องจาก always 三丁目の夕日 เลย (ใครไม่เคยดู หรือจำไม่ได้ ก็ควรกลับไปเปิดดูอีกรอบ) แต่จะเน้นที่ตัวละครนักเขียนตกอับ มากเป็นพิเศษอีกนิด นักแสดงแต่ละคนทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม กับบทและการแสดงที่ลงตัว ไม่มีใครดูโดดเด่น หรือถูกกลืนหายไป ทุกคนดูกลมกลืนเป็นอย่างดี กับฉากที่เนรมิตกันขึ้นมา อย่างสวยงาม จนไม่รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างจงใจ ราวกับว่าเรากำลังตามติดชีวิตของผู้คนในยุคนั้นจริงจริง

ยังมีการแทรกมุขตลกฮาฮา แบบการ์ตูนเหมือนเดิม (อันเนื่องมาจาก เรื่องนี้ก็ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูน) แค่ฉากเปิดเรื่องก็ยอดเยี่ยมได้ใจไปเต็มเต็มแล้ว ชอบมากมาก

นับเป็นภาพยนตร์ที่ดูแล้วมีความสุขจริง แม้จะไม่ลุ่มลึกเท่าอันแรก แต่ก็ความสุขที่ได้รับหลังจากชม ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเลยแม้แต่น้อย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สมควรพาครอบครัวไปดูกันในโรง ให้บันเทิงอิ่มอกอิ่มใจ ดีกว่าพากันไปดูหนังไทยตลกผี อะไรเป็นล้นพ้น แล้วจะได้รู้ว่า ในโลกนี้ยังมีบางอย่างที่มีค่ามากกว่าเงิน

ป.ล.1 ดูที่เฮ้าส์ไม่มีโฆษณาเหมือนโรงหนังทั่วไปนะฮะ หนังฉายตรงเวลา พลาดชมตอนแรกไปแล้วจะเสียใจ
ป.ล.2 ถ้าไปดูที่ house จะได้โปสการ์ดแบบนี้
ป.ล.2 มีเสื้อยืด always ขายด้วยนะ

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: always 続・三丁目の夕日 | director: 山崎貴 | release: 2007

2008.04.02