all you need is love, love is all you need.

อครอสเดอะยูนิเวิร์ส คือภาพยนตร์เพลงผลงานกำกับของ จูลี่เทย์มอร์ (julie taymor) ที่เคยฝากผลงาน ระดับรางวัลอคาเดมีอวอดส์ มาแล้วกับเรื่อง ฟรีด้า (frida) อันเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของศิลปินนักวาดภาพ ในปี 2002 จากนั้นเธอก็เงียบหายไป กลับมาผุดผลงานอีกทีในปี 2007 กับเรื่องราวของความรัก เรียงร้อยผ่านบทเพลง กว่าสามสิบเพลง ของเดอะบีทเทิลส์ (the beatles)!

เนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก เป็นความรักแนวคลิเช (cliché) เน่าเน่าเก่าเก่า ซึ่งก็จะขายได้เรื่อย เพราะคนดูชอบ… อันนี้เป็นประมาณช่วงสงคราม ยุคซิกตี้ส์ (ุ60′s) มีหนุ่มนายหนึ่ง อาศัยอยู่ที่ลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ มีนามว่า จู๊ด (jude) ทำงานเป็นช่างซ่อมเรือ (เรื่อเดินสมุทรนะฮะ ไม่ใช่เรือพาย) เขามีแฟนอยู่นางหนึ่ง และอาศัยอยู่กับแม่ด้วย อยู่มาวันหนึ่งเกิดอยากไปหาพ่อ ที่เป็นทหารอเมริกัน ก็ออกเดินทางข้ามทะเลไปหาพ่อ เดินเรื่องได้ฉับไวมาก มาถึงอเมริกาในทันใด แล้วก็แวะไปหาพ่อที่ทำงานเป็นภารโรงอยู่ในมหาวิทยาลัย และก็ได้เจอเพื่อนใหม่ชื่อ แม็กซ์ (max) ซึ่งมีน้องสาวน่ารักหนึ่งคนชื่อ ลูซี่ (lucy) จากนั้น จู๊ดก็ตกหลุมรักลูซี่ แต่ลูซี่มีแฟนอยู่แล้วฮะ กำลังออกไปรบ

เรื่องราวก็ดำเนินต่อไปอย่างรวดเร็ว แม็กซ์ไม่ชอบเรียนหนังสือ เลยตัดสินใจดร็อปคลาส แล้วไปแสวงโชคที่นิวยอร์ค พ่วงเอาจู๊ดไปด้วยกัน จากนั้นทั้งคู่ก็ได้ไปเช่าพักที่อพาร์ตเม้นต์ของ เซดี้ (sadie) สาวเจ้าของอพาร์ตเม้นต์ ที่ร้องเพลงในผับ หวังว่าสักวันหนึ่งจะโด่งดัง แมกซ์กำไปทำงานพิเศษเป็นคนขับแท็กซี่ ส่วนจู๊ดก็ค้นพบพรสวรรค์ของตนเอง ว่าไม่ได้เป็นแค่ซ่อมเรือ แต่ยังสามารถวาดภาพ ทำงานศิลปะได้ด้วย!

ถ้าไม่นับเรื่องราวที่ดูแปร่งแปร่ง อันมาจากการต้องเรียงร้อยให้เข้ากับ เนื้อเพลงของเดอะบีทเทิลส์ (ซึ่งเนื้อเพลงก็คือเรื่องราวของเดอะบีทเทิลส์นั่นเอง) ก็เป็นหนังที่ดูสนุกเรื่องนึงทีเดียว กับการตีความบทเพลง และการใช้เทคนิคภาพ รวมถึงท่าเต้นต่างต่าง ที่ทำออกมาได้สวยงามลงตัว เพลงที่เลือกมาทำเรนดิชั่นใหม่ ก็ไพเราะทุกเพลงเลย ขนาดผมไม่ได้ชอบวงนี้สักเท่าไหร่ ยังรู้สึกว่าเพลงประกอบทำได้เพราะจริง ถ้าเป็นคนที่เป็นแฟนเพลงเดอะบีทเทิลส์ น่าจะชอบกันมาก ได้นั่งคิดกันว่าบทพูดนี้ หยิบมาจากเพลงอะไร

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

let it be (lennon/mccartney)
performed by carol woods and timothy t. mitchum
lyrics ▼

★★★★½ การแสดง (acting)
★★★★½ นักแสดง (actors/casting)
★★½☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★½ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: across the universe | director: julie taymor | release: 2007

2008.01.14