ตอนแรกคิดว่าคงจะไม่ได้พูดถึงรายการ academy fantasia อย่างเป็นเรื่องเป็นราว จะมีก็แต่ไปร่วมให้ความเห็น กับคนอื่นๆบ้างเท่านั้น อันเนื่องมาจากปีนี้ทุกคนเข้ามาแบบ ร้องเพลงใช้ได้กันหมดทุกคน เลยไม่ค่อยเห็น ความแตกต่างกันมากเหมือนใน season แรก ที่จะเห็นพัฒนาการ ของการร้องเพลงทุกอาทิตย์ ตั้งแต่อาทิตย์แรก จนถึงอาทิตย์สุดท้าย ว่าแต่ละคน มีการเติบโตอย่างไร

หลังจากดูเฉพาะวันเสาร์ที่มีการร้องเพลงบนเวทีใหญ่มาหลายครั้ง ก็มีประทับใจอยู่หลายคน น้องเปรี้ยวนี้น่ารักที่สุด แต่งหน้าแล้ว ขึ้นกล้องมากๆ แต่การร้องเพลงยังธรรมดาอยู่ ส่วนคนที่เสียงดีสุดคือน้องพัดชา ที่มักจะมีการกระทำ และคำพูดค่อนข้าง ขัดหูขัดตาคนทั่วไป เหมือนทำอะไรไม่เกรงใจใคร แต่สัปดาห์หลังๆดูเหมือนน้องพัดชา จะมีพัฒนาการทางด้านนี้ขึ้นมาแล้ว

ทุกอาทิตย์น้องพัดชา มักจะได้เพลงยากเสมอ แต่เธอก็สามารถสะกดคนดูได้เกือบทุกครั้ง และในอาทิตย์นี้เธอก็ได้เพลง i will always love you ที่เป็นเพลงยากมหาโหด! :o

แม้ว่าต้นฉบับจะเป็นของ dolly parton แต่คนที่นำกลับมาร้องใหม่ จนโด่งดังเปรี้ยงปร้างคือ whitney houston ซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบ ภาพยนตร์เรื่อง the bodyguard ที่เธอร้องได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนหาที่ติไม่ได้แม้แต่น้อย โดยเพลงนี้สามารถไป ค้างอยู่บนอันดับหนึ่งของ billboard chart ติดต่อกันนานถึง 14 สัปดาห์ ประทับใจคนมากมาย จนทำให้หลายๆคนคิดว่าเพลงนี้ เป็นเพลงของ whitney houston! แต่ก็เรียกได้ว่าเพลงนี้ กลายเป็นเพลงประจำตัวของ whitney เพราะไม่ว่าไปงานไหน ก็จะมีคนขอให้เธอร้องเพลงนี้ อยู่เป็นประจำ

และในคอนเสริ์ต academy fantasia คืนนี้ พัดชาก็ออกมาพร้อมกับ i will always love you ในรูปแบบของเธอเอง ที่ทำได้อย่างน่าทึ่ง และยอดเยี่ยมอย่างเป็นที่สุด กับเทคนิคการร้องเพลงที่เป็นของพัดชา ไม่ใช่การเลียนแบบ whitney หรือ dolly :) และถ้าคิดถึง ช่วงเวลาเพียงหนึ่งอาทิตย์ สำหรับการซ้อมเพลงนี้ ผมเรียกว่ามันเป็น top form ของผู้หญิงที่ชื่อ พัดชา เอนกอายุวัฒน์ แล้ว สมควรได้รับ standing ovation

ยังเหลืออาทิตย์หน้าอีกอาทิตย์ ซึ่งผมยังมองไม่เห็นว่าน้องพัดชา จะสามารถสร้างปรากฏการณ์ beyond top form ได้หรือเปล่า แต่ถ้าลองมองย้อนกลับไปเมื่อ season แรกนั้น พี่วิทย์ก็ทำ top form ของเขาในเพลง foot loose บนเวที ก่อนอาทิตย์สุดท้ายเหมือนกัน (พออาทิตย์สุดท้าย ร้องเน่ากันทุกคน) อุอุ แบบนี้น้องพัดชาก็ต้องได้ที่หนึ่งแล้วสิ :)

2005.10.01