8人の女たち เป็นละคอนเวทีที่ดัดแปลงมาจาก หนังเพลงของ françois ozon เรื่อง huit femmes (8 women) น่าดูมากๆ แต่เล่นที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว [sick] ใครไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ขอแนะนำให้รีบไปหามาดูโดยพลัน [shy] หนังดีประเสริฐเช่นนี้ dvdผี ก็น่ายังหาได้อยู่ พูดแล้วอยากได้ boxset วุ้ย…


8 femmes หรือ 8 women เป็นหนังฆาตกรรมในสถานการณ์ปิดตาย โดยเริ่มจากชายผู้เป็นเจ้าของบ้าน ถูกพบในเช้าวันหนึ่งที่หิมะตกหนัก นอนมีมีดปักอยู่กลางหลังในห้องนอนของเขา เช้าวันนั้นลูกสาวคนโตกลับมาเยี่ยมบ้าน ที่แม่ ยาย น้าสาว และน้องสาวของเธออาศัยอยู่ด้วยกัน โดยมีคนรับใช้เก่าแก่ซึ่งเป็นแม่นมของเด็กทั้งสอง และสาวใช้หุ่นเซ็กซี่คนใหม่ เป็นสมาชิกอยู่ด้วย

หลังจากที่พบร่างของสมาชิกชายคนเดียวของบ้านในสภาพเช่นนั้น ทั้ง 7 นางก็ต้องตะลึงเมื่อได้พบว่าโทรศัพท์ถูกตัด และรถคันเดียวของบ้านใช้การไม่ได้ หิมะที่ตกหนักทำให้ถนนถูกตัดขาด และท่ามกลางสายหิมะอนงค์นางที่แปดก็ปรากฏตัวขึ้น เธอคือน้องสาวผู้มีอดีตมัวซัวของชายเจ้าของบ้านนั่นเอง

ใครในบรรดา 8 อนงค์คือฆาตกร ดูจะเป็นข้อกังขาสำคัญที่จะต้องพิสูจน์ เรื่องราวดำเนินไป อย่างสนุกสนาน เพราะหนังแทรกฉากร้องเพลง และเต้นรำ ของทั้ง 8 สาวที่ผลัดกันร้องเพลง แสดงความนัย ราวกับกำลังแข่ง karaoke ให้ผู้ชมเป็นกรรมการ พร้อมๆกับที่แต่ละคนต่างพากันนำความลับ ของอนงค์นางอื่น มาเปิดเผยให้ได้ตะลึงลานกันว่า โอ้หนอ สาวทั้ง 8 ผู้มีรูปร่างหน้าตางดงาม แต่งตัวและมีทีท่าโก้เก๋เหล่านี้ ล้วนมีปม และความลับอันน่าพรึงเพริดทั้งสิ้น ในบรรดาความลับเหล่านี้มีตั้งแต่ การคบชู้ การอิจฉาริษยา ขี้ฉ้อลักขโมย สัมพันธ์ทางเพศพิสดารทั้ง homosexuality และ incest ไปจนถึงการวางแผนสังหารอย่างเลือดเย็น เรียกได้ว่า ขุดโครงกระดูกในตู้มาครบทุกรูปแบบ

เราจะรู้สึกเพลิดเพลินเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ชมดาราระดับชั้นเอกแห่งวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศส อย่าง catherine deneuve, isabelle huppert , fanny ardant, danielle darrieux, emmanuelle béart ออกมาจิกกัด ตบตี ทึ้งผม กันอย่างมีชั้นเชิงโดยไม่มีใครยอมแพ้กัน รวมทั้งมุขตลกแสบๆคันๆ คาดไม่ถึง ที่มีปล่อยออกมาให้ได้หัวเราะไปพลาง อ้าปากหวอไปด้วยความทึ่ง ในอัจฉริยแห่งการเขียนบทภาพยนตร์ ของผู้กำกับ françois ozon เพลงทั้ง 8 เพลงที่ดาราทุกคนร้องเอง เป็นเพลงดังในอดีตที่คนฝรั่งเศสรู้จักดี และร้องตามกันได้แทบทุกเพลง ซึ่งคนดูชาวไทยอย่างเรา แม้ไม่รู้จัก แต่ความไพเราะของเพลงก็ทำให้เราเพลิดเพลินได้

ภายใต้ความสนุกสนาน และพล็อทเรื่องที่พลิกกลับไปกลับมา Ozon ทำการพิเคราะห์ สถานะ และการดิ้นรนกระเสือกกระสน ของสตรีผู้ไม่มีความสุขในชีวิต และการพยายามหาทางออก จากโลกที่มีผู้ชายเป็นคนควบคุม และแม้ว่าหนังจะใช้สไตล์อันหลากหลาย วิ่งกลับไปกลับมาระหว่างตลกแบบ farce และ drama ที่หนักอึ้งในชั่วกระพริบตา ของดาราหญิงผู้มีความสามารถเป็นเลิศทั้ง 8 รวมทั้งการเปลือยสถานการณ์ทั้งหมด ให้เห็นว่าราวกับเกิดขึ้นบนเวทีละคร แต่คนดูกลับสะท้อนใจว่าไฉนละครโรงนี้ กลับแฝงความจริงอันแสนเศร้าไว้ ราวกับเป็นชีวิตจริงที่มองเห็น ผ่านภาพสะท้อนในกระจกเงา

ตัดมาจากรีวิว 8 women ของพี่ bateauIvre [tongue]
 

2005.11.18