28 days later เป็นภาพยนตร์จากอังกฤษ ผลงานกำกับของ danny boyle (ผู้กำกับ trainspotting และ sunshine) ออกฉายในปี 2002 ซึ่งก็สร้างความฮือฮาได้อย่างมาก ด้วยการถ่ายทำ และการตีความของผีดิบในรูปแบบใหม่

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องเริ่มจาก กลุ่มต่อต้านการทดสอบยาในสัตว์ ลักลอบบุกเข้าไปในห้องทดลอง เพื่อทำการปล่อยสัตว์ทั้งหลาย แต่สิ่งที่พวกเขาไม่ทราบมาก่อน คือเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ได้ถูกคิดค้นขึ้นมา ในห้องทดลองแห่งนี้ โดยชื้อนี้ถูกเรียกชื่อว่า rage ตามสภาพของผู้ติดเชื้อ ที่จะขาดสติทั้งหมด เหลือแต่ความโหดร้าย จ้องที่จะทำร้ายผู้อื่นตลอดเวลา อย่างไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และยังไม่มีวัคซีนแก้ไขอีกด้วย ระหว่างการช่วยเหลือสัตว์นั้น คนหนึ่งในกลุ่มต่อต้าน ได้ถูกลิงซึ่งมีเชื้อกัด…

ตัวเอกตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เขาเป็นคนส่งหนังสือพิมพ์ธรรมดา ที่บังเอิญโดนรถเฉี่ยวและเข้ามารักษาตัว ในโรงพยาบาลเมื่อ 28 วันก่อน เมื่อเขาตื่นขึ้นมาก็พบว่า ไม่มีใครเหลืออยู่ในโรงพยาบาลเลย และเมื่อเขาเดินออกไปด้านนอก ก็พบว่าเมืองทั้งเมือง กลายเป็นเมืองร้างไปซะแล้ว

ในเวลาต่อมาเขาก็ได้พบกับผู้รอดชีวิตสองคน ซึ่งทำให้เขาได้ทราบถึงเรื่องราว ระหว่างที่เขาสลบไป เรื่องราวของเชื้อไวรัส ที่ไม่มีใครรู้ว่ามากจากไหน แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว อย่างไม่มีใครหยุดยั้งได้ เปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิต ที่ไร้สติสัมปะชัญญะ เหลือแต่เพียงความรุนแรง และความต้องการหาอาหารเท่านั้น

พวกเขาึจึงต้องเริ่มออกเดินทางเพื่อหาทางที่จะอยู่รอดต่อไป

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★½ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★½ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 28 days later | director: danny boyle | release: 2002

ที่หยิบมาพูดถึงในช่วงนี้เพราะ ภาพยนตร์ภาคต่อ ในชื่อ 28 weeks later เข้าฉายในอเมริกาตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา และกำลังจะเข้าฉายในไทยในสัปดาห์นี้ ซึ่งคนที่ติดใจกับ 28 days later ก็คงไม่อยากจะพลาดกับภาคต่อ เป็นแน่แท้

2007.05.16related :  slumdog millionaire | sunshine |